Gastronomie: Leçon 11: Le thé au lotus
VOV -  
(VOVWORLD) - Le thé au lotus (trà
sen en vietnamien) est l’une des spécialités les plus distinguées de Hanoi. Sa dégustation est
tout un art. Nous en parlerons plus dans cette leçon.
Vocabulaires:
Trà sen, phố Hàng Điếu, nhụy sen (gạo sen), ướp, liễn, sành, sấy, sàng, sẩy.
Texte
Những người sành về trà đều biết đến
hàng trà ướp sen Ninh Hương tại số 22 phố Hàng Điếu. Khách trong và ngoài nước
yêu thích thứ trà này đều tìm đến hiệu Ninh Hương. 1kg trà phải ướp với 1,4 kg
nhụy sen (thường gọi là gạo sen) được đãi từ khoảng 1400 bông sen. Sen mới hái
về phải đem ướp ngay để lâu sẽ kém thơm. Trà được đựng trong liễn sành, đậy kín
vung. Cứ một lớp trà dày khoảng 4 cm thì giải một lớp gạo sen mỏng hơn lên trên.
Trà ướp trong hai ngày rồi lấy ra sấy trong một ngày. Hỗn hợp trà và sen được
sấy trong một ngày rồi mang ra sàng, bỏ hết gạo sen cũ ra rồi cho gạo sen mới
vào tiếp tục ướp cho đến khi gạo sen dần dần ngấm sâu vào trong búp trà. Một mẻ
trà phải ướp và sấy 8 lần như vậy. Bước vào trong phòng sấy trà phải không được
ngửi thấy mùi sen tức là đã ủ kín để sen ngấm sâu vào trong trà. Để ra đời một
mẻ sen ngon cần phải một tháng lao động miệt mài. Cách thưởng thức chè sen là
cả một nghệ thuật. Bộ ấm chén pha trà phải bằng đất nung để trà được giữ nhiệt.
Lòng chén phải có màu men trắng hay hồng để làm nổi bật màu hổ phách của trà
sen. Đặt ấm pha trà vào trong một chiếc bát rồi mới cho chè vào ấm và rót nước
thật sôi vào. Sau khi trà ngấm, rót trà ra một chén to rồi mới rót trà từ chén
to sang các chén nhỏ. Trà sen ngon thì vị ngọt mà lại mát, mùi thơm nhẹ nhàng.
VOV