Gastronomie: Leçon 12: Les fruits confits pour le Tet

(VOVWORLD) - Le Banh Chung (gâteau de riz gluant) avec des sentences parallèles écrites sur le papier rouge et les fruits confits sont placés sur l’autel des ancêtres durant la fête traditionnel du Tet dans chaque famille vietnamienne. Cette leçon va vous présenter des fruits confits.
Gastronomie: Leçon 12: Les fruits confits pour le Tet - ảnh 1

Vocabulaires: Mứt, hương thơm, quanh năm, mứt sen, mứt quất, mứt dừa, giảm ho.

 

Texte

 

Mứt đặc trưng ở vị ngọt và màu sắc. Mỗi loại mứt có hương thơm và vị ngọt khác nhau. Việt Nam là đất nước quanh năm hoa trái. Có bao nhiêu loại quả thì có thể chế biến thành bấy nhiêu loại mứt. Không chỉ thơm ngon, tinh khiết mà nhiều loại mứt còn có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Mứt sen được chế từ hạt sen đã bóc vỏ có tác dụng an thần. Người già và trẻ em có thể coi đây là một loại thuốc chữa bệnh. Mứt quất vàng ươm, chua ngọt có thể dùng làm thuốc ho, giúp tiêu hóa tốt. Mứt dừa những sợi dừa trắng nhỏ, ăn vừa dai vừa ngọt nhẹ chống nóng sốt. Rồi mứt đu đủ, mứt dứa, mứt lạc, mứt mận, mứt bí, mứt cà chua, tất cả đểu có hương vị và công dụng riêng. Để chế biến được những loại mứt trên, người làm phải rất công phu, từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến, sấy khô, đóng gói. Các loại quả được chọn phải to, ngon, tươi. Hiện nay, nhiều công ty Việt Nam đã áp dụng công nghệ chế biến, hiện đại, sản xuất nhiều loại mứt hoa quả, xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Khó có thể nói được hết cảm giác của người xa xứ khi tìm thấy mứt Việt Nam trong các siêu thị. Có người rơm rớm nước mắt, chạnh lòng nhớ quê hương, nhớ những hương vị hoa trái thân quen, mùi vị trong từng miếng mứt nồng nàn, ngọt ngào, đọng lại trong kí ức.

 

Commentaires

Autres