(VOVWORLD) - Le Banh Chung (gâteau de riz gluant)
avec des sentences parallèles écrites sur le papier rouge et les fruits confits
sont placés sur l’autel des ancêtres durant la fête traditionnel du Tet dans
chaque famille vietnamienne. Cette leçon va vous présenter des fruits confits.
Vocabulaires: Mứt,
hương thơm, quanh năm, mứt sen, mứt quất, mứt dừa, giảm ho.
Texte
Mứt đặc trưng ở vị ngọt và màu sắc. Mỗi
loại mứt có hương thơm và vị ngọt khác nhau. Việt Nam là đất nước quanh năm hoa trái.
Có bao nhiêu loại quả thì có thể chế biến thành bấy nhiêu loại mứt. Không chỉ
thơm ngon, tinh khiết mà nhiều loại mứt còn có công dụng rất tốt cho sức khỏe.
Mứt sen được chế từ hạt sen đã bóc vỏ có tác dụng an thần. Người già và trẻ em có
thể coi đây là một loại thuốc chữa bệnh. Mứt quất vàng ươm, chua ngọt có thể dùng
làm thuốc ho, giúp tiêu hóa tốt. Mứt dừa là những sợi dừa trắng nhỏ, ăn vừa dai
vừa ngọt nhẹ chống nóng sốt. Rồi mứt đu đủ, mứt dứa, mứt lạc, mứt mận, mứt
bí, mứt cà chua, tất cả đểu có hương vị và công dụng riêng. Để chế biến được những
loại mứt trên, người làm phải rất công phu, từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến,
sấy khô, đóng gói. Các loại quả được chọn phải to, ngon, tươi. Hiện nay, nhiều công
ty Việt Nam
đã áp dụng công nghệ chế biến, hiện đại, sản xuất nhiều loại mứt hoa quả, xuất
khẩu sang thị trường nước ngoài. Khó có thể nói được hết cảm giác của người xa
xứ khi tìm thấy mứt Việt Nam
trong các siêu thị. Có người rơm rớm nước mắt, chạnh lòng nhớ quê hương, nhớ những
hương vị hoa trái thân quen, mùi vị trong từng miếng mứt nồng nàn, ngọt ngào, đọng
lại trong kí ức.