Vocabulaires : Biển, con ghẹ, chua, cay, ngọt, xanh xẫm, đỏ, ghẹ om, ghẹ rang
tiêu xanh.
Texte
Nói
đến các món ăn ở vùng biển thì không thể không nói đến các món ghẹ. Món ăn này
mang hương vị mặn mòi của biển cả với đủ các loại vị khác nhau : chua,
cay, ngọt, thơm. Con ghẹ còn sống có màu xanh xẫm, khi luộc chín thì chuyển
sang màu đỏ gạch trông rất bắt mắt. Người dân địa phương ở các vùng biển thường
ăn ghẹ luộc chấm muối ớt. Ghẹ có nhiều món như ghẹ om, ghẹ rang tiêu xanh, ghẹ
xào cay, ghẹ luộc.
Với
món ghẹ om thì người ta tách mai ghẹ, lấy gạch bên trong để riêng, thân được chặt
thành miếng, giã hành, tiêu, tỏi, ớt, trộn bột ngọt, muối và đường để sẵn. Phi
thơm tỏi với dầu ăn trong chảo, sau đó bỏ ghẹ vào trộn đều trước, tiếp theo cho
toàn bộ gia vị đã giã vào rồi trộn lần hai. Hòa tan bột mì với nước rồi đổ vào
trộn đều lần cuối xong đậy nắp lại. 10 phút sau thì nhắc xuống, rắc thêm vài cộng
hành, rau ngổ thái nhỏ là hoàn thành món ghẹ om đầy hấp dẫn.
Món
ghẹ được bán nhiều tại các vùng biển, các khu du lịch của Việt Nam. Ngoài ra, tại
các nhà hàng, khách sạn, món này cũng rất được ưa chuộng.