Gastronomie: Leçon 7: La diversité de la cuisine vietnamienne

(VOVWORLD) - Cette leçon vous fera découvir l’art culinaire des trois régions du Vietnam. 
Gastronomie: Leçon 7: La diversité de la cuisine vietnamienne - ảnh 1

Vocabulaires: Bữa ăn, thức ăn, bát ăn cơm, đôi đũa, mổ thóc, dĩa, dao, người du mục, dừa, xả, ớt, chua chua ngọt ngọt, cay, rau.

Texte

Người Việt Nam có thói quen ăn sáng với thức ăn mặn. Thông thường, họ có ba bữa ăn chính trong ngày. Thức ăn được bày ra đĩa và đặt ở giữa bàn. Mỗi người có một chiếc bát ăn cơm. Người ta dùng đũa để gắp thức ăn vào bát của mình. Hình ảnh này mô phỏng một con chim đang dùng mỏ mổ thóc. Ngược lại, những người phương Tây lại sử dụng dĩa và dao ăn mô phỏng những người du mục đang sẻ thịt con mồi sau cuộc săn bắn. Theo ông Didier Corlou, người Pháp, tác giả của nhiều cuốn sách viết về các món ăn Việt Nam, nghệ thuật ẩm thực của người Việt có thể chia thành ba phong cách tùy theo vùng miền. Ở miền Nam, với khí hậu nhiệt đới nên có nhiều dừa, xả, ớt, dứa cùng nhiều loại trái cây khác của vùng châu thổ sông Mekong. Các món ăn vùng này thường có vị chua chua, ngọt ngọt. Ở miền Trung, các món ăn nơi đây thường rất cay. Người dân nơi đây hay ăn cá và các loại tôm, cua. Trong khi đó ở miền Bắc có bốn mùa rõ rệt, các loại rau thơm và cá nước ngọt

Commentaires

Autres