Gastronomie: Leçon 8: Le “chè kho”

(VOVWORLD) - Nous vous ferons découvrir, dans cette leçon, le chè kho, une sorte de marmelade faite à base de haricot mungo avec du sucre et de l’essence de fleurs de pamplemoussier. C’est un des plats favoris du Têt, aussi bien chez les enfants que les adultes.

 

 

Gastronomie: Leçon 8: Le “chè kho” - ảnh 1

Vocabulaires: Quê, bến xe, tết, đỗ xanh, ngọt, vỡ đôi, đãi vỏ, đồ chín, giã nhuyễn, hương hoa bưởi, đường, đun nhỏ lửa.

 

Dialogue

 

Hưng: Vân ơi.

Vân: Hưng đấy à? Cậu đi đâu thế?

Hưng: Năm nào tớ cũng đưa bà ra bến xe Mỹ Đình để bắt xe về quê. Năm nào cũng thế, trước Tết là bà tớ lại về quê thăm họ hàng. Thế còn cậu? Đi đâu thế?

Vân: Tớ ra chợ để mua đỗ xanh.

Hưng: Để làm món chè kho hả?

Vân: Cậu tài thật! Sao cậu biết tớ mua đỗ xanh để làm món chè kho?

Hưng: Thì Tết năm nào đến nhà Vân chơi mà chả được ăn món chè kho. Vân làm món này từ những nguyên liệu gì mà ngon thế?

Vân: Tớ làm chè kho từ đỗ xanh, đường và hương hoa bưởi.

Hưng: Cách chế biến món này như thế nào?

Vân: Thế này nhé. Đỗ xanh xay vỡ đôi rồi giã nhuyễn. Tiếp theo tớ cho đường vào nước, đánh tan trộn với đỗ rồi đem đun nhỏ lửa. Cuối cùng cho một ít hoa bưởi vào cho có mùi thơm hoa bưởi.

Hưng: Thảo nào khi ăn món này lại thấy thơm mùi hoa bưởi.

Vân: Vậy Tết năm nay cậu đến nhà tớ chơi nhé. Tớ sẽ mời cậu món chè kho yêu thích.

Hưng: Nhất định tớ sẽ đến.

 

Commentaires

Autres