(VOV5) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị phát huy hơn nữa vai trò của các đoàn thể như: Hội nông dân, phụ nữ... trong tuyên truyền, giám sát việc thực hiện an toàn thực phẩm tại cơ sở.
Chiều 27/12, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã có phiên họp tại Trụ sở Chính phủ dưới sụ chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong năm 2023 cần xây dựng hệ thống tin an toàn thực phẩm. Ảnh: VGP/Đình Nam |
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh cần sớm thiết lập hệ thống thông tin an toàn thực phẩm và lập bản đồ an toàn thực phẩm. Đồng thời, rà soát các quy định nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính của các cơ chế kiểm tra liên ngành đối với xuất khẩu, nhập khẩu thực phẩm. Bộ Y tế tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác kiểm tra, tại các chợ, thực phẩm tươi sống để phát hiện những sản phẩm mất an toàn thực phẩm và có cảnh báo kịp thời.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị: “Khẩn trương thiết lập hệ thống thông tin an toàn thực phẩm 2023 tất cả các cơ sở, từ công nghiệp chế biến, nhà máy, sau đó các hộ chế biến và trực tiếp các hộ tiêu dùng, sau đó là siêu thị đến hộ sản xuất…làm hệ thống thông tin, bản đồ an toàn thực phẩm. Tới đây tăng cường đơn giản hóa thủ tục hành chính của các cơ chế kiểm tra liên ngành đối với xuất khẩu, nhập khẩu. Vừa giản tiện, nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng, rà lại các quy định, có cơ chế chương trình cụ thể để khuyến khích các sản phẩm sạch, hữu cơ”.
Các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng cần siết lại công tác ATTP tại một số địa phương. Ảnh: VGP/Đình Nam |
Ghi nhận những kết quả tích cực của Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và đoàn thể địa phương trong tuyên truyền, giám sát việc thực hiện an toàn thực phẩm tại cơ sở, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị phát huy hơn nữa vai trò của các đoàn thể như: Hội nông dân, phụ nữ….trên tinh thần củng cố những kết quả đạt được, trong tuyên truyền, giám sát về sản xuất chăn nuôi, chế biến của các hộ nhỏ lẻ tại địa phương.