(VOV5) - Từ khi Trung Quốc chính thức mở cửa biên giới ngày 8/1, hàng nông sản xuất nhập khẩu qua cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại.
Hiện, Lạng Sơn đang duy trì thông quan hàng hóa qua 5 cửa khẩu, gồm: Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma, Cốc Nam và Ga Đồng Đăng với khoảng 1.000 lượt xe xuất nhập khẩu mỗi ngày.
Chỉ mất chưa đến 30 phút làm thủ tục, xe hàng chở 50 tấn mít và xoài của doanh nghiệp tư nhân Hà Trung Đức đã thông quan qua của khẩu Tân Thanh. mang hàng cho đối tác phía Trung Quốc.
Theo anh Hà Trung Đức, khu vực xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh tương đối thông thoáng, vì vậy trái cây khi giao cho đối tác đảm bảo chất lượng: "Từ lúc xe vào trong bãi đến khi xe đi nếu nhanh là 30 phút đến 1 tiếng, nếu chậm thì tùy số lượng xe vào bãi có thể lâu hơn. Có 24 tấn mít, 26 tấn xoài lấy ở vựa trong Nam".
Nhân viên hải quan kiểm tra thông tin xe nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: VOV |
Ở chiều ngược lại, những xe hàng nhập khẩu nông sản từ Trung Quốc về Việt Nam cũng tương đối thuận lợi. Nhập khẩu hơn 64 tấn hành tây về Việt Nam tiêu thụ, bà Phạm Thị Sơn, một doanh nghiệp tư nhân ở Bắc Ninh, cho biết: "Quá trình thông quan nhanh lắm, ngày nào đi về ngày đấy. Đông nhất là mùa dưa hấu, mùa xoài, xe xuất rất nhiều. Còn nhập thì trung bình, không mấy khi bị tắc nghẽn đâu. Xe xuất khẩu do phía Trung Quốc không nhận mới tắc nghẽn ở bên này. Còn xe nhập hàng thì bất cứ lúc nào về cho nhập nhanh lắm".
Theo thống kê của Cục Hải quan Lạng Sơn, từ đầu năm đến nay đã có trên 1.360 lô hàng hoa quả các loại với gần 220.000 tấn đã được xuất khẩu qua 5 cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, tăng 140% so với cùng kỳ năm 2022. Đặc biệt tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, hơn 1 tháng rưỡi qua, quả sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt gần 23.000 tấn.
Để các loại hoa quả xuất khẩu được thông quan thuận lợi nhất trong thời gian tới, Cục Hải quan Lạng Sơn khuyến nghị các doanh nghiệp khi xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc cần tiếp tục chú trọng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm... Ông Nguyễn Anh Tài, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, cho biết: "Phần lớn hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc thường là phương thức thương mại biên giới… Nhưng hiện nay, đã thay đổi về mặt bản chất khi Trung Quốc đã siết chặt chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy doanh nghiệp Việt Nam cần chú ý nơi xuất hàng, hàng hóa, mã vùng trồng và đáp ứng được vệ sinh an toàn thực phẩm".
Dự báo những tháng tiếp theo, hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu tại Lạng Sơn tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt khi những nông sản chủ lực của Việt Nam bước vào chính vụ. Ngoài vận chuyển nông sản bằng đường bộ, các ngành chức năng cũng đề nghị và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vận chuyển hàng bằng đường sắt nhằm tránh ùn ứ trong những giai đoạn cao điểm và để việc thông quan hàng hóa nhanh chóng.