Huỳnh Khánh Ly, Vua đầu bếp Pháp 2015: “Ẩm thực Việt Nam luôn ở trong tâm trí tôi”

(VOV5) - Từ ngày 18-23/3 vừa qua, nhận lời mời của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Huỳnh Khánh Ly, đầu bếp người Pháp gốc Việt, người giành giải quán quân của chương trình Vua đầu bếp Pháp năm 2015, đã đến Việt Nam. Tình yêu và nguồn cảm hứng của ẩm thực Việt Nam luôn đến với cô trong cuộc thi Masterchef cũng như những dự định giới thiệu ẩm thực Việt Nam của Khánh Ly đến với bạn bè quốc tế trong thời gian sắp tới. 


Huỳnh Khánh Ly, Vua đầu bếp Pháp 2015: “Ẩm thực Việt Nam luôn ở trong tâm trí tôi” - ảnh 1
Vua đầu bếp Huỳnh Khánh Ly trả lời phỏng vấn VOV


Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:



Phóng viên:
Chào bạn, bạn có thể chia sẻ cho chúng tôi biết, từ đâu bạn lại có niềm yêu thích ẩm thực và đến với cuộc thi Masterchef?

Khánh Ly:
Tôi được nuôi dưỡng bằng ẩm thực Việt Nam. Bố mẹ tôi rất thích nấu ăn và họ đã mở một nhà hàng tại Pháp. Bố mẹ tôi luôn thích nấu bằng những loại thực phẩm tươi chứ không phải thực phẩm đông lạnh như những người châu Âu vẫn hay thường làm. Từ bé tôi đã cuốn những chiếc nem đầu tiên với mẹ. Tôi lớn lên cùng với những hương vị quen thuộc của Việt Nam như phở, bún bò Huế, bánh cuốn... Đó là văn hóa của tôi. Còn các món Pháp tôi học được khi nấu ăn cùng bạn bè. Phở là một món ăn đặc biệt của Hà Nội. Mẹ và chị gái tôi rất thích ăn phở, nhưng tôi lại thích ăn bánh cuốn và bún bò Huế hơn.

Phóng viên:
Vậy thì trong cuộc thi Masterchef Pháp 2015, bạn có nấu món ăn Việt Nam không?

Huỳnh Khánh Ly:
Ở cuộc thi Masterchef tôi không thực sự nấu một món ăn Việt Nam nào cả vì đây là một cuộc thi nấu ăn của Pháp. Tuy nhiên tôi đã tái tạo cũng như lấy cảm hứng từ các món ăn Việt. Tôi tạo ra các công thức pha trộn, sử dụng kĩ thuật nấu ăn của Việt Nam kết hợp kĩ thuật nấu của Pháp. Bên cạnh đó, tôi còn sử dụng rất nhiều nguyên liệu thuần Việt như sả, gừng, hạt tiêu, quế hồi. Thực sự ẩm thực Việt đã khơi gợi rất nhiều cảm hứng để tôi nấu các món ăn trong cuộc thi này.

Phóng viên:
Như bạn vừa cho biết bạn thường sử dụng nguyên liệu và gia vị Việt Nam, vậy nó đã tác động như thế nào trong quá trình bạn nấu ăn tại cuộc thi?

Huỳnh Khánh Ly:
Ẩm thực Việt Nam luôn ở trong tâm trí tôi. Ở chương trình Masterchef Pháp 2015, ngay ở thử thách đầu tiên, ghi hình ở Marseille, tôi phải làm món súp cá, theo kiểu Pháp. Nhưng tôi lại nghĩ rằng mình phải nấu một món Pháp theo cách Việt Nam. Vì vậy khi bắt đầu thử thách, tôi nấu món canh cá với các các loại rau thơm, gừng, sả. Bạn biết đấy, đó là một phần những suy nghĩ luôn hiện diện trong đầu tôi, một phần văn hóa của tôi. Tôi không chủ ý nấu món canh cá đó, nhưng tôi thực sự yêu thích món canh cá Việt Nam, vì lẽ đó tôi chọn nấu nó. Thật ngạc nhiên, ban giám khảo gồm 3 người đã rất thích món canh cá tôi nấu. Họ đã chọn tôi vào thẳng vòng trong nhờ món này.

Huỳnh Khánh Ly, Vua đầu bếp Pháp 2015: “Ẩm thực Việt Nam luôn ở trong tâm trí tôi” - ảnh 2
Quyển sách nấu ăn xuất bản sau cuộc thi Masterchef Pháp 2015 của Huỳnh Khánh Ly


Phóng viên: Được biết sau cuộc thi Masterchef, bạn đã xuất bản một cuốn sách nấu ăn, bạn có thể chia sẻ về cuốn sách này?

Huỳnh Khánh Ly:
Quyển sách của tôi phát hành sau cuộc thi Masterchef có 50 công thức nấu ăn, bao gồm từ những món khai vị cho đến tráng miệng. Cách làm các món ăn trong quyển sách này cũng từ dễ đến khó. Các món đặc biệt trong sách là những món bao gồm những nguyên liệu như dâu, hay rau thì là, đều là những nguyên liệu cơ bản đã tạo nên chiến thắng của tôi trong cuộc thi Masterchef. Bạn biết đấy, trong cuộc sống hiện đại, dường như mọi người đang ngày càng lười nấu nướng bởi vì họ phải dành thời gian làm việc và chăm sóc gia đình. Ở quyển sách này tôi muốn chứng minh cho mọi người thấy rằng bạn có thể nấu ăn một cách đơn giản, với những nguyên liệu tươi ngon và tốt cho sức khỏe. Tôi hy vọng ở quyển sách sắp tới tôi sẽ tạo ra nhiều điều khác biệt hơn. Còn ở quyển sách này đơn giản tôi muốn chỉ ra rằng ai cũng có thể nấu ăn.

Ở quyển sách này tôi sử dụng các phần lớn các nguyên liệu quen thuộc của Việt Nam. Tuy nhiên tôi muốn mọi người thấy rằng, mặc dù tôi sinh ra trong một nền văn hóa Việt Nam đặc trưng, tôi vẫn có thể nấu các món ăn Pháp. Tôi muốn mọi người thấy những nét Pháp trong việc nấu nướng của tôi. Nhưng tôi vẫn hy vọng rằng, ở quyển sách kế tiếp, tôi giới thiệu về kiểu nấu của Việt Nam.

Huỳnh Khánh Ly, Vua đầu bếp Pháp 2015: “Ẩm thực Việt Nam luôn ở trong tâm trí tôi” - ảnh 3
Huỳnh Khánh Ly là đầu bếp khách mời trong ngày hội ẩm thực Pháp Gout de France - Good France 21/3 vừa qua


Huỳnh Khánh Ly, Vua đầu bếp Pháp 2015: “Ẩm thực Việt Nam luôn ở trong tâm trí tôi” - ảnh 4



Phóng viên:
Là một người Pháp gốc Việt, bạn có dự định làm gì để giới thiệu ẩm thực Việt Nam với bạn bè quốc tế?

Huỳnh Khánh Ly: Đầu tiên khi tôi chiến thắng cuộc thi Masterchef, tôi muốn chứng minh cho mọi người hiểu rằng, tôi không chỉ là một người Việt Nam, tôi còn làm được nhiều điều hơn thế. Nhiều người đã nghĩ rằng tôi chỉ là một người Việt Nam đang sống tại Pháp, nhưng tôi muốn chứng minh rằng, tôi là một người am hiểu ẩm thực Pháp. Nhưng bây giờ, khi tôi chắc chắn rằng mình có đủ kĩ năng để nấu các món Pháp, tôi lại muốn mọi người biết về phần Việt Nam trong tôi. Tôi mong rằng, ở cuốn sách tiếp theo và ở những công thức nấu ăn sắp tới tôi sẽ giới thiệu các món ăn nấu theo kiểu Việt.

Tôi đang cố gắng để mọi người có thể khám phá về ẩm thực Việt Nam. Bạn biết không, tôi đã tạo nên rất nhiều món từ nguyên liệu trà, đậu xanh, trong các nhà hàng và buổi tiệc tôi từng nấu. Và những phản hồi về các món này thì thật tuyệt vời. Những người bạn Pháp của tôi thậm chí còn không biết gì khác ngoài món Việt Nam. Tôi đang cố gắng làm hiện đại hóa các món ăn Việt Nam để mọi người thấy rằng ẩm thực Việt Nam thật tuyệt vời./.

Phóng viên:
Xin chân thành cảm ơn bạn! Chúc cho những dự định của bạn sẽ trở thành hiện thực!

Phản hồi

Các tin/bài khác