Phở Vân là một thương hiệu quán ăn Việt nổi tiếng ở Bangkok, Thái Lan. Cách đây 8 năm, chị Nguyễn Thị Vân Anh đã mở cửa hàng Phở Vân đầu tiên, với muôn vàn khó khăn khi mang món ăn thuần Việt giới thiệu với thực khách nước ngoài. Bền lòng vượt qua sóng gió, cô chủ nhà hàng đã đưa Phở Vân trở thành một trong những địa điểm được ghi vào sổ tay du lịch của du khách khi đến Thủ đô của nước Thái, bởi họ không chỉ thưởng thức phở và các món ăn Việt truyền thống, mà còn được thả mình trong không gian và âm nhạc đậm chất Việt. Bên cạnh đó, Phở Vân cũng góp phần lan tỏa tinh thần Việt khi có những hỗ trợ kịp thời, góp sức chống dịch covid 19 cùng nước sở tại.
Phóng viên: Chào chị Vân Anh. Chị có thể chia sẻ về bước đầu tạo lập Phở Vân từ cửa hàng đầu tiên cho đến chuỗi nhà hàng ngày hôm nay?
Chị Vân Anh: Trước khi mở Phở Vân, tôi cũng chưa bao giờ kinh doanh ẩm thực. Vì vậy khi có cơ hội sang Bangkok để mở nhà hàng, tôi rất vui. Tôi không chỉ mở nhà hàng để kinh doanh mà còn muốn mang ẩm thực của Việt Nam mình ra nước ngoài để nhiều người biết đến hơn. Hơn 1 năm đầu, tôi đã gặp nhiều khó khăn vì người Thái luôn nghĩ rằng Việt Nam chỉ có món nem nướng chứ không phải món phở. Một năm trời không có khách, đã có lúc tôi nghĩ phải đóng cửa hàng. Thế rồi tôi nghĩ rằng mình phải cố gắng vì đã biết được nguyên nhân, giờ phải đi tìm giải pháp. Tôi về Việt Nam tìm tòi và đã đem món nem nướng Nha Trang sang nhà hàng của tôi. Thật may mắn là nhiều người đã đón nhận và yêu thích món nem nướng này. Món nem nướng mà người Thái biết là do các Việt kiều từ nhiều năm trước mang sang, với phần bánh phải nhúng nước trước khi cuốn. Còn món nem nướng tôi mang sang thì có nhiều rau hơn, và phần bánh tráng không cần phải nhúng nước, tiện hơn nhiều. Cho đến giờ, món nem nướng vẫn là món bán chạy nhất trong cửa hàng của tôi.
Chị Vân Anh (áo dài trắng) trong buổi lễ khai trương nhà hàng Phở Vân tại địa chỉ 560 Ramkhamheang, soi 24 Huamark, Bangkapi, Bangkok |
Phóng viên: Đối với các món nem thì quan trọng nhất vẫn là nước chấm. Chị đã làm theo nước chấm nguyên bản hay là làm theo khẩu vị của người Thái?
Chị Vân Anh: Thực khách của chúng tôi có tới 90% là người Thái, với khẩu vị thích ăn đậm và ngọt. Vì vậy nước chấm món nem thì tôi phải làm theo khẩu vị của người Thái. Nhưng món phở thì là 100% nguyên bản, tôi không thay đổi chút nào. Hiện tại đến giờ món phở đã được nhiều người Thái biết đến, điều đó thật đáng mừng.
Phóng viên: Như chị có chia sẻ là trước kia chị chưa từng làm về ẩm thực. Và chị đã mang món phở Việt đến Thái, để cho người Thái biết rằng Việt Nam không chỉ có nem nướng. Vậy chắc hẳn chị đã phải rất kỳ công khi nấu một món phờ thuần Việt để giới thiệu với bạn bè quốc tế?
Chị Vân Anh: Trước khi nấu món phở, tôi đã phải đọc sách, xem cách nấu trên mạng rất nhiều. Và tôi nhớ thời gian đó, hơn 1 năm trời, hàng tuần tôi đều nấu món phở cho gia đình ăn, thực sự rất kỳ công. Sau khi món phở đã được nhiều thực khách biết đến và yêu thích, tôi cũng muốn mở thêm, nhiều nhà hàng hơn nữa. Hiện tại chuối Phở Vân đã có tại 4 địa điểm ở Bangkok.
Bạn bè và các đối tác đến chúc mừng khai trương cơ sở mới của Phở Vân, ngày 14/9/2022 |
Phóng viên: Những nhà hàng của Phở Vân có cách bày trí theo phong cách Việt Nam hay không?
Chị Vân Anh: Ngoài các món ẩm thực Việt Nam, tôi cũng trang trí nhà hàng theo kiểu truyền thống, cũng được nhiều khách hàng yêu thích. Tôi trưng bày những chiếc nón lá, rồi treo những bức tranh cô gái đi xe đạp, những phong cảnh thiên nhiên của Việt Nam. Lúc ban đầu, tôi trang trí theo đề tài người phụ nữ Việt Nam dũng cảm, kiên cường. Tôi là một người phụ nữ Việt Nam, và tôi cũng rất ngưỡng mộ những người phụ nữ trong lịch sử, ngoài chăm sóc gia đình, con cái, họ cũng cầm súng đánh giặc, giữ nước. Và hình ảnh những cô thanh niên xung phong được trưng bày tại nhà hàng Phở Vân cũng là một trong những điểm thu hút du khách tới, họ chụp ảnh và còn muốn mua lại những bức tranh đó. Sau này tôi có thay đổi concept của nhà hàng, vẫn mang hơi hướng của Việt Nam nhưng sang trọng và hiện đại hơn. Ngoài các món Việt ra, tôi cũng làm một số món ăn Thái và món ăn Pháp. Vì vậy mô hình hiện tại là Việt Nam nhưng phảng phất nét Pháp. Nhiều thực khách cũng thích không gian này vì họ thấy được cả lịch sử của Việt Nam rất sâu và phong phú.
Một góc nhà hàng Phở Vân |
Phóng viên: Tôi còn nhớ hồi năm ngoái, khi dịch covid-19 bùng phát thì Phở Vân cũng đã có những hoạt động cùng với nước sở tại chống dịch?
Chị Vân Anh: Trong thời gian dịch bệnh diễn ra rất nặng ở Thái, theo truyền thống của người Việt Nam có lòng biết ơn, Phở Vân có ủng hộ 4 bệnh viện lớn ở Thái Lan. Chúng tôi nấu cơm và mua đồ ăn, phát khẩu trang cho người già và trẻ em.
Phóng viên: Xin cảm ơn chị, và chúc cho Phở Vân sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai!