Người dân thủ đô sắm lễ ngày Tết Đoan Ngọ
VOV5/Hà Phương - Lệ Chi -  
(VOV5) - Sáng nay, 10/6 (tức 5/5 âm lịch), người dân Hà Nội tấp nập đi chợ mua sắm lễ vật để chuẩn bị mâm cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ.
Theo quan niệm truyền thống của người dân Việt Nam, cứ đến ngày 5/5 âm lịch hằng năm, người dân đều chuẩn bị mâm cúng Tết Đoan Ngọ, gồm: các loại trái cây, rượu nếp, bánh gio... để diệt trừ sâu bọ làm hại mùa màng và xua đuổi bệnh tật trong cơ thể. Ảnh: Minh Đức/VTC News |
Sáng nay, dù trời Hà Nội đổ mưa, người dân vẫn tấp nập đến các chợ truyền thống để sắm lễ. Ảnh: Minh Đức/VTC News |
Người xưa quan niệm rằng: rượu nếp nên ăn ngay khi thức dậy trong ngày Tết Đoan Ngọ để diệt trừ bệnh tật trong cơ thể. Ảnh: Lệ Chi/VOV5 |
Rượu nếp được các tiểu thương đóng sẵn vào hộp với 2 loại chính là rượu nếp cẩm và rượu nếp vàng. Ảnh: Hà Phương/VOV5 |
Chị Nụ (một tiểu thương tại chợ Hàng Bè, quận Hoàn Kiếm) chia sẻ, “năm nào người dân cũng đặt lễ từ sớm. Từ hôm qua đến giờ chị đã nhận 60-70 đơn đặt”. Những mẹt hoa truyền thống có giá dao động từ 150.000 - 200.000 đồng/mẹt. Ảnh: Hà Phương-Lệ Chi/VOV5 |
Những mẹt hoa được chị Nụ bày biện một cách khéo léo, đợi khách đến mang về dâng lên ban thờ tổ tiên. Ảnh: Lệ Chi/VOV5 |
Mặt hàng hoa quả đa dạng với đầy đủ màu sắc được bày bán từ sớm. Ảnh: Hà Phương/VOV5 |
Ở miền Bắc, lễ vật bày lên mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ không thể thiếu rượu nếp, bánh gio, mận, vải,... Ảnh: Lệ Chi/VOV5 |
Theo các tiểu thương ở một số chợ truyền thống, năm nay Tết Đoan Ngọ rơi vào thứ 2 đầu tuần nên đa số người dân cúng sớm vào ngày cuối tuần. Vì vậy lượng khách ngày chính lễ chỉ bằng một nửa so với hôm qua. Ảnh: Minh Đức/VTC News |
VOV5/Hà Phương - Lệ Chi