(VOV5) - Nấm hương, mộc nhĩ là những loại thức ăn không chỉ các tác dụng bổ dưỡng cho sức khỏe mà còn là những vị thuốc quý, đặc biệt, thường được sử dụng trong những món ăn trong mùa đông và mùa xuân cùng với một số gia vị khác như ớt, tỏi, hành, rau mùi. Bác sĩ đông y Lê Trực giới thiệu về công dụng của các loại thức ăn này như sau:
Nghe nội dung chi tiết tại đây:
(Tư vấn của bác sĩ đông y Lê Trực: khi ăn mộc nhĩ có thể giúp cho chúng ta biết về tác dụng. Mộc nhĩ nằm trong thành phần canh dưỡng sinh chủ vị mộc nhĩ, củ ngưu bàng. Mộc nhĩ để tiêu thực, hóa đờm, tiêu được thức ăn, tiêu mỡ. Ăn mộc nhĩ lâu ngày, giảm cân, sáng mắt. Nấm hướng có đạm thực vật cao, chứa nhiều axit amin thực vật, chứa nhiều các glucozit sinh ra năng lượng nên ăn 1, 2 miếng nấm hương thì ích khí, kiện tỳ thông khướu. Ngạt mũi thì chỉ cần hít hơi nấm hương, vì ngâm nấm hương bằng nước sôi hít thì sẽ hết tắc mũi. Tất cả các mùi thơm đều có tác dụng thông khướu, kiện tỳ, ích khí. Nên khi nấu canh dù canh măng hay canh bóng, miến theo kinh nghiệm dân gian thì có nấm hương và lá mùi ta, cũng là loại thuốc. Lá mùi ta đi với nấm hương tăng thêm chức năng tiêu hóa của tạng tỳ. Chúng ta sử dụng rất nhiều nấm hương, mộc nhĩ, ớt, tỏi, nghệ, gừng trong thức ăn và tất cả thức ăn đều là các vị thuốc quý)