Liệu có gien ăn ngon của người Việt?
Nhà văn Nguyễn Trương Quý -  
(VOV5) - "Những cuốn cẩm nang rồi vẫn cứ gây tranh cãi về phần ẩm thực, song điều ấy có cái hay là món Việt sẽ có cơ may không bị là phẳng thành một vài mẫu duy nhất."
Món bánh cuốn Hà Nội - Ảnh: Hoài My |
"Người Việt không chỉ quan tâm đến ăn ngon mà thậm chí muốn truyền cảm hứng về cách ăn ngon.
Điều đó cắt nghĩa vì sao họ có thể tranh luận bất tận về chỗ nào ăn ngon và nấu sao mới ngon.
Nhìn vào điều kiện thổ nhưỡng và sự phong phú của hệ sinh thái, người Việt may mắn vì có cơ sở trải nghiệm việc ăn ngon.
Lâu nay ta vẫn ghi nhận rằng đời sống vật chất của người Việt trong hàng nghìn năm khá nghèo nàn, cái ăn cái mặc đều tằn tiện. Những người đã trải qua thời bao cấp ba mươi năm trở về trước hẳn không lấy làm lạ."
"Món ăn phản chiếu một lịch sử phong tục và cũng phản chiếu cái nhìn của người hôm nay về quá khứ, càng nhiều sáng tạo càng có một dòng phản lại đầy hoài cổ." - Nhà văn Nguyễn Trương Quý. |
Nghe âm thanh bài tại đây qua giọng đọc PTV Sơn Tùng:
Nhà văn Nguyễn Trương Quý