(VOV5) - Đi chợ phiên cuối tuần đã trở thành thói quen, cũng là niềm vui của nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh hiện nay. Đặc biệt, thời gian gần đây, hưởng ứng chủ trương bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp những sản phẩm nông nghiệp sạch cho người dân, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức các phiên chợ nông sản sạch. Các phiên chợ cuối tuần này được đông đảo người dân thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng.
|
Chợ phiên nông sản được nhiều người dân TP.HCM ủng hộ - Ảnh: T.T.D/tuoitre.vn |
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Chợ phiên nông sản lần thứ 5 diễn ra từ ngày 6 đến 10-10-2016 tại Công viên Làng hoa Gò Vấp (quận Gò Vấp), là phiên chợ được nhiều bà nôi trợ mong đợi. Chợ phiên này do Hội Nông dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Sở Công thương Thành phố phối hợp tổ chức, đã thu hút gần 100 đơn vị, cá nhân tham gia với hơn 170 gian hàng. Chợ phiên nhằm hỗ trợ nông dân có điều kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản, cũng là dịp để kết nối cung -cầu, hợp tác kinh doanh tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng. Với chủ đề “Nông sản, thực phẩm, hoa kiểng Thành phố gắn kết với người tiêu dùng” chợ phiên lần này được bố trí theo 8 khu vực như: khu trưng bày hoa lan, cây kiểng; khu nông sản, thủy hải sản chế biến; khu trưng bày hàng thủ công mỹ nghệ, làng nghề… Bên cạnh những gian hàng của thành phố Hồ Chí Minh thì các tỉnh khu vực Tây Nam bộ, Đông Nam bộ cũng tham gia nhiều mặt hàng là trái cây các loại. Anh Ba Lộc- nông dân đến từ huyện Tánh Linh, Bình Thuận cho biết anh thu gom sầu riêng chín tự nhiên trong vườn, rẫy của bà con trong vùng rồi chở đến bán tại chợ phiên này với mong muốn người dân Thành phố được ăn trái cây sạch, với giá cả hợp lý. Anh Ba Lộc chia sẻ: "Em chỉ muốn chia sẻ một số ít hàng để mọi người cảm nhận. Vì là nhiều người muốn ăn sầu riêng nhưng không dám mua ngoài chợ, còn hàng này thực sự là hàng sạch ở trên rừng Tánh Linh".
Chợ phiên nông sản thành phố Hồ Chí Minh họp định kỳ 2 tuần/lần tại Nhà hàng Đông Hồ trên đường Cao Thắng nối dài. Chợ phiên mỗi lần diễn ra hai ngày vào thứ bảy và chủ nhật, từ 6 giờ đến 18 giờ, bán sản phẩm nông sản an toàn, qua đó giúp người tiêu dùng biết nguồn gốc sản phẩm và an tâm khi sử dụng. Người tiêu dùng có thể tìm thấy ở đây nhiều sản phẩm đã có thương hiệu như trứng gia cầm của Công ty Ba Huân, thịt heo của Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn; rau, củ, quả của Công ty DalatGAP và các Hợp tác xã Phú Lộc, Ngã Ba Giồng, Phước An...
Bên cạnh chợ phiên nông sản an toàn do các Sở, ngành tổ chức, hiện nay còn nhiều chợ phiên nông sản khác do doanh nghiệp hay một đơn vị đứng ra, như: Phiên chợ Xanh (đường Pasteur) do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức; chợ phiên Lương Nông đường Lê Ngô Cát; chợ phiên Tâm Dân, Quận 1... Chị Phan Thu Hằng, giảng viên một trường Đại học đóng trên địa bàn Quận 3 thường tranh thủ ngày cuối tuần đi phiên chợ Xanh và tỏ ra thích thú khi ngoài việc mua sắm, chị còn được làm quen, trò chuyện với nhiều nông dân đến từ các tỉnh: "Những người nông dân từ những vùng miền xa như Lâm Đồng, Bình Phước, Bến Tre, Tiền Giang… đều lên đây hết. Hàng ngày thì họ ở dưới quê nhưng cuối tuần thì họ lên đây để gặp gỡ khách hàng. Hàng hóa tuy đóng gói sơ sài nhưng nhưng hàng sáạh và đảm bảo an toàn".
Nếu như hàng hóa tại chợ phiên nông sản do ngành nông nghiệp tổ chức phải qua 2 vòng kiểm tra: ở nơi sản xuất và trước khi nhập chợ thì chất lượng, thì nguồn gốc hàng hóa bán ở các phiên chợ này được tạo dựng từ sự tin tưởng lẫn nhau giữa người mua và người bán. Khách mua hàng ban đầu là bạn bè, người thân, từ đó giới thiệu cho nhiều người khác đến mua. Từ sự hưởng ứng của người tiêu dùng cũng như sự nỗ lực của các ban, ngành chức năng, ngày càng có thêm nhiều chợ phiên an toàn được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng và cả nhà sản xuất.