(VOV5) - Từ sen, người Hà Nội có thể chế biến nhiều món ăn, thức uống thơm ngon, giàu dinh dưỡng, và hấp dẫn.
Hà Nội 12 mùa hoa, nhưng mỗi mùa hoa Hà Nội lại mang trong mình những nét đẹp, màu sắc và hương thơm khác nhau. Thời điểm này, Hà Nội đang vào mùa sen nở rộ. Sen Hà Nội không chỉ đẹp mà còn mang trong mình hơi thở của vùng đất ngàn năm văn hiến.
Nghe âm thanh phóng sự tại đây:
Từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 7, người dân và du khách có thể bắt gặp những xe hoa, gánh hàng hoa mang theo những bó sen tươi sắc trắng, hồng xen lẫn lá xanh rong ruổi trên nhiều con phố ở Hà Nội. Còn tại các đầm sen, nhất là khu vực Quảng An, Tứ Liên thuộc quận Tây Hồ, những ngày này đón nhiều lượt người tới tham quan, thưởng lãm và chụp ảnh hoa sen. "Em yêu Hà Nội nên mùa hoa nào của Hà Nội em cũng yêu. Tuy nhiên, sen đặc biệt hơn vì mùi thơm rất nhẹ nhàng, thanh khiết. Ngoài ra, ở Hồ Tây còn có 1 số giống sen đặc biệt mà nơi khác không có, như sen Bách Diệp, em rất thích.
Những đóa sen tại một đầm sen ở quận Tây Hồ (thành phố Hà Nội). Ảnh: nhandan.vn |
Ở Hà Nội có rất nhiều đầm sen, như đầm sen Xuân Đỉnh, Đại học Nông nghiệp, Bãi đá Sông Hồng… Tuy nhiên, tôi thích chụp ở đầm sen Hồ Tây vì nó có nét cuốn hút khác biệt. Khoảng thời gian chụp sen đẹp nhất là khoảng từ 6 giờ đến 9 giờ sáng. Thời điểm này, bông sen vừa đủ sương, nở đều. Lúc đó ảnh sáng mặt trời dịu nhẹ, xiên xuống đầm sen, tô vẽ thêm cho màu sắc, tạo nên vẻ cuốn hút cho bông sen.
Sen Hà Nội nổi tiếng nhất là giống sen Bách Diệp, hay còn được gọi là hoa sen trăm cánh, được trồng tại Hồ Tây. Không có nơi nào có thể trồng được loại sen đẹp, bông nở to, nhiều cánh, lâu tàn, hương thơm lâu như ở vùng đất này.
Ông Nguyễn Văn Chiến, người dân phường Quảng An, cho biết: "Trên cả nước có nhiều nơi trồng sen, nhưng sen không được thơm như sen ở Hồ Tây. Hồ Tây có thổ nhưỡng khác với những nơi khác, nên bông sen trồng ở đây rất hợp, khi ra hoa, hoa rất thơm, một mùi thơm mát, khác với hương sen những nơi khác.
Gánh hoa sen trên phố Hà Nội. Ảnh: vtc.news |
Khi những bông sen Bách Diệp nở rộ cũng là lúc những người làm nghề sen bắt đầu vào mùa. Sáng sớm, khi mặt trời vừa ló cũng là lúc người dân đi hái sen để ướp trà. Đây là thời điểm hoa có độ tươi và hương thơm thanh khiết nhất. Từng bông hoa được hái về, tách lấy gạo. Trà sen không mới lạ, nhưng phải đúng trà được ủ bằng gạo sen Bách Diệp mới cho ra được hương vị trà sen thanh tao, hương thơm dịu nhẹ, thanh mát và tự nhiên. Càng ướp nhiều lần, hương sen càng quyện, trà càng thơm lâu. Qua bàn tay khéo léo cùng sự tỉ mỉ của những nghệ nhân ướp trà đã tạo nên một thức uống tao nhã của Thủ đô.
Họa sĩ, Tiến sĩ Trần Hậu Yên Thế cho rằng: "Thông qua những thao tác cẩn trọng, tỉ mỉ, chu đáo của những người ướp trà sen, hương vị trà sen được tạo thành và bồi dưỡng tâm hồn con người."
Theo Nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng, thiên trà Trường Xuân, quận Đống Đa, trà sen được xem như 1 đặc sản của đất Hà thành, còn thưởng trà sen là 1 nghệ thuật bởi người thưởng trà phải tinh tế mới có thể cảm nhận được hết nét thanh tao trong chén trà. Đây cũng là niềm tự hào, nét đặc trưng trong văn hóa thưởng trà của người Hà Nội. Người Hà Nội với vẻ yêu thiên nhiên, nên từ nền trà của Thái Nguyên, hay chè Shan Tuyết của Hà Giang, người Hà Nội đã đưa nhiều loại hoa tự nhiên vào đó, chẳng hạn như hoa nhài, hoa cúc, hoa ngâu, hoa bưởi… và đặc biệt là hoa sen. Ở Việt Nam có thể có nhiều loại trà khác nhau, nhưng trà sen là loại trà quý nhất. Không phải ngẫu nhiên mà người xưa gọi trà sen là vua của các loại trà.
Ngoài trà sen, người Hà Nội còn có thú chơi sen. Hoa sen có nét đẹp thanh tao, giản dị, hương thơm mát nhẹ nhàng, nhắm và thưởng thức hoa sen giúp tâm hồn trở nên nhẹ nhàng, thư thái. Bà Đỗ Thị Hảo, ở quận Đống Đa, Hà Nội, cho biết: "Mùa sen đến, người Hà Nội ai cũng ngóng chờ và đặc biệt nhất là mua được 1 bó sen Đầm Trị về cắm trong nhà. Hoa sen to bông, hồng cánh, hoa nở bung rất đẹp. Có thể mua 1 ít sen về để ướp trà, đem biếu tặng, đãi khách."
Sen cũng là loại thực vật đặc biệt. Hiếm có loại hoa nào mà tất cả các bộ phận, từ rễ, củ, thân, lá, nhụy, hạt, bông đều có công dụng hữu ích như hoa sen. Từ sen, người Hà Nội có thể chế biến nhiều món ăn, thức uống thơm ngon, giàu dinh dưỡng, và hấp dẫn, như: chè sen, xôi sen, súp sen, bánh sen... mang theo những nét tinh túy của ẩm thực Hà thành.