(VOV5) - Hội thảo thuộc chương trình hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sản xuất nông nghiệp và thực phẩm theo hướng xanh và bền vững.
Trong ngày 22/11/2023, tại TP Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Cục Thú y và Thực phẩm Đan Mạch, Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch tổ chức hội thảo chuyên đề ''Nông nghiệp cho Tương lai: Đối thoại Đan Mạch - Việt Nam về sản xuất nông nghiệp và thực phẩm xanh và tiết kiệm tài nguyên''.
Quang cảnh hội thảo - Nguồn: ĐSQ Đan Mạch tại Việt Nam |
Hội thảo là một bước quan trọng trong hành trình tăng cường hợp tác, đổi mới và trao đổi công nghệ giữa Đan Mạch và Việt Nam. Ông Jeppe Søndergaard Pedersen, Cố vấn trưởng quốc tế tại Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch, cho biết: “Chúng tôi tin rằng bằng cách hợp tác với các đối tác Việt Nam, chúng tôi có thể tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho sản xuất nông sản”.
Hội thảo, do Food Nation Đan Mạch dẫn dắt bao gồm một loạt các bài trình bày chi tiết từ các chuyên gia đầu ngành, thảo luận nhóm để kết nối đối tác hai nước. Hội thảo cũng là cơ hội giúp các công ty nông nghiệp và thực phẩm Đan Mạch và Việt Nam xác định các lĩnh vực hợp tác tiềm năng, đặt nền tảng cho sự hợp tác hai bên cùng có lợi trong tương lai. Hội thảo cũng tập trung thảo luận các giải pháp xanh, không chỉ nâng cao hiệu quả mà còn tăng cường tính bền vững cũng như các phương pháp và công nghệ mới, sáng tạo, trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm.
Các diễn giả tại hội thảo - Nguồn: ĐSQ Đan Mạch tại Việt Nam |
Bà Mette Ekeroth, Phó Đại sứ Đan Mạch tại Hà Nội cho biết: ‘‘Chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm luôn là chủ đề hợp tác trọng tâm giữa Đan Mạch và Việt Nam, trong chương trình Hợp tác Ngành Chiến lược hiện tại cũng như quan hệ Đối tác Chiến lược Xanh thiết lập gần đây giữa hai nước. Chúng tôi hy vọng chuyến làm việc của phái đoàn Nông nghiệp và Thực phẩm bền vững Đan Mạch sẽ tạo môi trường để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Đan Mạch và Việt Nam trong ngành gặp gỡ, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như thúc đẩy hợp tác, góp phần đặt nền móng cho tương lai ngành nông nghiệp và lương thực ở cả hai nước.’’
Ngày nay, Đan Mạch sản xuất lương thực nhiều gấp ba lần mức dân số quốc gia này có thể tiêu thụ, với lượng phát thải khí nhà kính thấp nhất ở châu Âu. - Nguồn: ĐSQ Đan Mạch tại Việt Nam. |
Hội thảo nằm trong chương trình Hợp tác Ngành Chiến lược dài hạn (SSC) giữa Đan Mạch và Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sản xuất nông nghiệp và thực phẩm theo hướng xanh và bền vững.
Bà Lene Mølsted Jensen, Chủ tịch SSC, Cục Thú y và Thực phẩm Đan Mạch, đánh giá cao tầm quan trọng của cơ hội hợp tác này và cho biết: "Trong quá trình hợp tác làm việc, các tổ chức và doanh nghiệp hai nước có thể tìm ra những phương thức hợp tác mới và cùng trao đổi ý tưởng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh diễn ra mạnh mẽ hơn."