Bún ốc phố cổ Hà Nội

(VOV5) - Bún ốc vốn là món ăn đặc trưng của Hà Nội bởi sự tinh tế, cầu kỳ và hương vị tuyệt vời khó lẫn. Vào một ngày mùa đông, bát bún ốc thơm mùi giấm bỗng, nước dùng có đủ vị chua, cay, ốc lại sạch và giòn ở phố Đặng Dung chắc chắn sẽ khiến bạn phải nhớ mãi mỗi lần đặt chân đến Hà Nội. Chuyên mục hương vị quê nhà hôm nay giới thiệu món bún ốc qua phóng sự của Phương Chi.


Bún ốc phố cổ Hà Nội - ảnh 1
Món bún ốc Hà Nội. Ảnh: monngonbonphuong.net


Nghe âm thanh tại đây:



Những cơn gió mùa Đông Bắc đầu tiên đã về, mang tới cho Hà Nội một bầu không khí mát mẻ, vô cùng dễ chịu. Dù những cơn gió ấy chưa đủ để ta phải "áo trong, áo ngoài" nhưng cũng khiến ta mau đói và dễ thèm những món ăn nóng hổi hơn. Và trong những buổi sáng đầu đông hơi se lạnh thế này, còn gì tuyệt vời hơn được ngồi xì xụp một tô bún ốc nóng hổi, nước dùng có đủ vị chua, cay, thanh. Nếu bạn cũng đang thèm một tô bún ốc như thế, hãy ghé qua quán bún ốc cổ truyền cô Huê nắm trên con phố nhỏ Đặng Dung, số nhà 16 để thưởng thức món bún ốc “made in Hanoi” tuyệt ngon đã có thâm niên hơn 20 năm ở thủ đô. Bát bún đưa ra vô cùng ngon mắt với những con ốc béo ngậy, giòn sần sật, vài ba miếng cà chua đỏ mọng, hành và tía tô xanh điểm cùng chút mắm tôm tím nhạt khiến thực khách không khỏi chảy nước miếng. Điểm đặc biệt của quán bún ốc cổ này ở chỗ, nước dùng cực ngon và chuẩn vị bún ốc. Húp một thìa nước dùng nóng hổi, ta sẽ cảm nhận rõ được vị thanh thanh của nước, vị tê tê của ớt, vị chua chua, thơm thơm của dấm bỗng, chút đậm đà của mắm tôm. Có lẽ cũng vì nước dùng đặc biệt như thế nên rất nhiều người khi tới đây ăn bún đã không ngần ngại húp đến giọt nước cuối cùng của tô bún.

Quán bún ốc cổ cô Huê bán hai loại ốc to (ốc nhồi) và ốc nhỏ (ốc vặn) và chỉ có duy nhất ốc thôi chứ tuyệt nhiên không thêm đậu, thịt bò, giò tai gì như nhiều hàng bún khác. Có lẽ đây là lý do khiến nước dùng của quán giữ được độ “chuẩn vị” của bún ốc cổ truyền Hà Nội. Ốc ở đây làm khéo và ngon, ốc luộc chín tới nên ăn giòn, không bị dai và cứng, và dù là ốc bé hay to đều được làm khá kỹ và sạch nên khi ăn không bị cảm giác tanh hay sạn. Chị Nguyễn Thị Huyền, con gái cô Huê chia sẻ bí quyết làm nên một món bún ốc ngon và chuẩn vị: Ốc mua về phải ngâm trong nước gạo một đêm đ ốc nhả bớt chất nhớt. Sau đó rửa sạch và đem luộc nó vừa chin tới. Không nên luộc quá lâu sẽ khiến ốc bị dai cứng. Ốc quán là loại ốc nhồi và ốc vặn. Riêng với ốc nhồi, khi khách ăn  quán mới bắt đầu khều, làm như thế ốc không bị khô cứng và vẫn giữ được nguyên vẹn nước ngọt bên trong con ốc. Ngoài ra, giấm bỗng cũng rất quan trọng đ làm nên vị của nước dùng”.


Đối với nhiều vị khách, vừa ăn, vừa nhìn cô hàng khêu ốc hay ngồi quan sát “gia tài” nho nhỏ của quán với những con ốc ngồi xếp gọn quanh chiếc hũ sành đựng nước chấm bún ốc nguội có số tuổi bằng đúng tuổi quán bún quả là một điều thú vị.


Giá bún ốc ở đây khá bình dân, tô bún ốc nhỏ 20.000 đồng, ốc to hoặc lẫn 30.000 đồng. Một điểm cộng của gánh bún này là cô chủ quán rất thân thiện và chiều khách. Không chỉ niềm nở tiếp chuyện, kể cho khách nghe về gánh ốc của mình, mà thậm chí cô còn sẵn sàng tặng cho khách thêm vài miếng bún lá, hay con ốc hoặc trứng ốc để ăn thử món bún ốc nguội "cho biết" khi thấy khách tò mò hỏi han. Là một thực khách thường xuyên của quán bún ốc cô Huê, anh Nguyễn Trọng Tùng chia sẻ, cuối tuần nào cũng vậy, anh thường đưa cả gia đình đến quán cô Huê để thưởng thức món bún ốc tuyệt ngon này. "
Cả nhà tôi đều nghiện món bún ốc này, bởi vị của nó rất chuẩn, không bị lai căng như nhiều hàng bún ốc khác. Đặc biệt, con gái tôi chẳng bao giờ ăn hết một tô bún nước, vậy mà khi ăn bún ở đây, nó húp sạch nước. Nhiều hôm trời mưa, nhưng cả nhà vẫn rủ nhau đến đây để ăn bún ốc. Cô chủ ở đây cũng rất thân thiện, nếu khách muốn ăn thêm bún hoặc trứng ốc, cô ấy cũng vui vẻ cho miễn phí luôn".


Điểm trừ nho nhỏ của quán bún này có lẽ nằm ở chỗ cô chủ quán đã cho sẵn một chút ớt vào trong nước dùng nên chưa cần nêm nếm gì bún đã có sẵn vị cay cay, vì thế với những người không ăn được cay, đây sẽ là một thử thách. Quán bún bán từ 10h30 đến khoảng 2 giờ chiều hàng ngày hoặc khi hết hàng, một tháng nghỉ hai ngày vào ngày mùng 1 và rằm hàng tháng.


Bún ốc cổ truyền “made in Hanoi” cô Huê phố Đặng Dung sẽ là một trong những điểm đến lý tưởng về ẩm thực dành cho du khách mỗi lần đặt chân đến Hà Nội – thành phố ngàn năm văn hiến.

Phản hồi

Các tin/bài khác