(VOV5) - Với những nguyên liệu chính là bánh phở hồng và gà đồim thịt lơn đen Bắc Hà thì ở Lào Cai có nhiều phiên bản Phở để hài lòng thực khách như phở gà chan hay phở gà, phở xá xíu trộn với nước chua,.
Có dịp lên với Bắc Hà (Lào Cai), ngoài được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên thì bản sắc văn hóa độc đáo thì những hương vị ẩm thực địa phương luôn có sức hút đặc biệt đối với du khách. Có thể kể ra rất nhiều đặc sản như thắng cố ngựa cay nồng, rượu ngô, thịt trâu gác bếp, bánh chưng đen, khâu nhục, rượu ngô. Trong số các món ngon nhất định phải thử khi đến Lào Cai không thể không nhắc đến Phở hồng Bắc Hà. Món ngon ở vùng Cao nguyên trắng này được đánh giá vượt khỏi không gian giới hạn vùng miền khi hòa trộn được được sự tinh tế của hương vị Phở Việt nói chung với những đặc sản địa phương núi rừng.
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Đến Bắc Hà trong tiết trời se se lạnh. Cả một vùng phủ trong màn sương mỏng, lác đác điểm xuyết màu trắng của những rừng hoa mận, hoa lê, hoa lau. Bởi thế, Bắc Hà được gọi là Cao nguyên trắng cũng là vì thế. Trải qua nhiều cung đường đèo uốn lượn lên cao giữa lưng chừng núi, ai cũng thấm mệt và chỉ muốn ghé ngay một quán ven đường để thưởng thức một bát phở nóng, làm gì thì làm, cũng phải thưởng thức món Phở Bắc Hà nức tiếng gần xa cái đã.
Bát phở đẹp mắt cả sắc lẫn vị. Ảnh Hà Linh |
Ăn chầm chậm để cảm nhận, bánh phở hồng mềm mướt, thịt gà vàng giòn ẩn hiện trong nước dùng trong veo, rau thơm xanh tươi, cay cay nồng từ gừng ớt núi rừng. Một bát phở Bắc Hà nóng hổi đẹp mắt cả sắc lẫn vị. Chị Hồng Lê, du khách đến từ Hà Nội cảm nhận: “Thật sự ngon. Dường như ngọt ngon hơn Phở gà ở Hà Nội chính là ở thịt gà. Ngọt mềm đủ độ dai dai ngầy ngậy chứ không bở. Bánh phở tự tráng gạo nương đỏ rất dễ ăn. Vừa ăn vừa thấy quán hàng ăn đến đâu tráng thoăn thoắt cắt bánh phở đến đây. Phở Bắc Hà thì độc đáo từ màu sắc, nguyên liệu đến cách chế biến cũng như gia vị. Ăn Phở ở quán cũng ngon nhưng được thưởng thưc trong chợ phiên cũng tuyệt vời lắm luôn. Đến Bắc Hà chỉ là để ăn phở rồi đi đâu thì đi.”
Phở gà Bắc Hà thoạt cảm nhận, có đầy đủ hương vị, màu sắc giống như món Phở gà Hà Nội truyền thống nhưng điểm khác biệt ở đây là bánh phở màu hồng và thêm nữa theo vợ chồng chị Hằng chủ quán Phở gia truyền ở TP Lào Cai, điều làm nên bát phở ngon chuẩn vị phải là thịt gà đúng loại người dân bản địa chăn thả tự nhiên, quanh năm ăn ngô, ăn sắn.
Thịt gà phải đúng là loại gà đồi do người dân tộc chăm thả tự nhiên, nuôi bằng ngô, sắn... |
“Chị làm phở gia truyền được hơn 20 năm năm nên chọn gà chuẩn lắm. Gà phải là gà cựa Bắc Hà. Đặc biệt là phải thái chứ không xé như phở dưới xuôi. Quán chị ưu điểm là làm gà đến đâu luộc đến đó, nên rất thơm ngon. Hàng ngày hàng trăm con nên dùng xương ninh với chân gà. Nước dùng vừa trong và cực ngọt”
“Gà bán phải là thửa riêng rồi. Khi mang đến chọn từng con. Thịt rất chất. Thế nên em nhìn xem thịt gà chắc, tươi, mềm mềm dai dai, Phở mới ngon”
Gọi là phở hồng vì bánh phở được làm từ hạt gạo nương hồng, chỉ trồng được một vụ trên nương cao, vách núi co quanh năm khô cằn của cao nguyên trắng. Gạo nương đỏ ăn rất cứng, dường như lại được sinh ra để dành riêng cho Phở. Anh Chung Tuyến chủ quán Phở gà gần chợ phiên Bắc Hà cho biết bột gạo tráng đến đâu làm phở đến đó nên bánh phở dai, mềm, mịn mướt và đặc biệt ngon do không sử dụng hàn the. Bánh được tráng thủ công, quán nào bán thì tự tráng và chỉ dùng trong ngày.
Bánh phở hồng được làm từ gạo nương có màu đỏ hồng. |
“Đặc biệt chỉ dùng gạo nương đồi do người dân tộc ở Bắc Hà trồng ở trên nương cao. Không phải là gạo trắng như ở đồng bằng đâu. Mà ngày xưa dưới xuôi có gạo Bao thai Hồng ý. Kiểu như vậy cũng làm được bánh phở”
Với 2 nguyên liệu chính là bánh phở hồng và gà đồi Bắc Hà thì ở Lào Cai có nhiều phiên bản Phở để hài lòng thực khách như phở gà chan hay phở gà, phở xá xíu trộn với nước chua, hoặc khách có thể ăn kèm với rau húng, thêm đậu xị và tương ớt càng hấp dẫn hơn. Cũng có người chọn cách ăn phở cuốn, cuộn tròn cả sau đó cắt thành từng khúc và chấm với nước dùng ăn kèm xá xíu, đậu xị, rau thơm tùy ý. Các nguyên liệu làm nên phở Bắc Hà hoàn toàn từ các sản vật nhà làm của người địa phương thịt lợn đen, gà đồi, các loại gia vị đặc trưng của núi rừng như thảo quả, quế hồi, hạt xẻn…
Phở trộn thịt xá xíu cũng được thực khách yêu thích. Ảnh VNPlus |
Tuy vậy, khác với hai món phở chua và phở trộn mang đậm chất ẩm thực vùng cao với nguyên liệu, gia vị bản địa và kén người ăn, thì phở nước Bắc Hà thực sự là món phở xứng tầm khi hòa trộn được sự tinh tế của hương vị phở Bắc nói chung với những đặc sản địa phương như bánh phở làm từ gạo đỏ, thịt gà bản địa có thịt màu nâu nâu, chắc thịt và rất thơm ngon, da giòn dai.
Theo anh Tuấn Hải - một travel blogger, có lẽ phương thức bí truyền cùng các gia vị, nguyên liệu truyền thống đã đem lại nét “tinh tế” cho Phở Bắc Hà, tạo điểm hấp dẫn và say lòng thực khách bốn phương: "Thực sự nói chất lượng gà ở đây ngon tuyệt vời. Nước dùng ở đây ngọt kiểu thanh thanh, nhẹ nhàng. Tôi đi ăn phở rất nhiều nơi như Hà Nội, phở Nam Định. Mỗi nơi đều có cái hương vị riêng nhưng Phở Bắc Hà - bánh tự tráng, ăn đến đâu thái đến đó. Mình ăn ngon thấy yên tâm vì không có hàn the"
Ảnh minh họa/ Internet |
Có thể nói phở Bắc Hà ngon và hấp dẫn ở sự kế thừa, phát huy giá trị của nước dùng phở truyền thống kiểu miền Bắc, nhưng đồng thời rất sáng tạo trong việc sử dụng bánh phở làm từ gạo đỏ, cùng với nguyên liệu thịt gà chất lượng của vùng cao.
Những nguyên liệu này đều được làm ra từ bàn tay chăm chỉ của người dân mến khách, được trồng cấy, nuôi dưỡng từ nguồn nước trong khe núi và bởi không khí trong lành của miền cao nguyên đã làm nên bát phở hồng Bắc Hà nức tiếng, khiến ai đã một lần ăn đều không thể quên được.