(VOV5) - Lợn quay, một món ăn không có gì xa lạ với người Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, nhắc đến món lợn quay thì đầu tiên chúng ta phải nghĩ ngay tới đó là món lợn quay Lạng Sơn. Đây cũng được coi là món ăn truyền thống và mang nhiều nét đặc trưng của Xứ Lạng.
|
Thịt lợn quay Lạng Sơn. Ảnh: ngoisao.net |
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Để có món lợn quay thơm ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn. Đầu tiên là chọn lợn. Lợn phải chọn những con có lông mượt, dày và dài và có trọng lượng từ 25 – 40kg. Chọn được lợn rồi là công đoạn chế biến và tẩm ướp gia vị. Nguyên liệu tẩm ướp chính gồm lá mắc mật tươi, quả mắc mật, đậu phụ nhự và tàu choong Đây là một loại tương đậu nành làm theo công thức của người Tày. Ngay cả mật ong để đánh màu cũng phải là loại tốt, nếu không con lợn không thể lên màu đều và đẹp. Lợn quay Lạng Sơn được quay nguyên con, có màu vàng rộm. Khi ăn sẽ cảm thấy được vị ngọt của thịt, giòn của da lợn, đặc biệt là mùi thơm không thể lẫn vào đâu được của quả và lá mác mật. Với những nguyên liệu đặc trưng của vùng miền núi, người dân rất cởi mở khi được hỏi về bí quyết làm nên món ăn này. Anh Lương Văn Ban, một người chế biến lợn quay chia sẻ về bí quyết làm nên món ăn này: “Muốn thịt lợn quay được ngon thì phải chọn con tầm 30-40kg. Đặc biệt là phải có lá mác mật với quả mác mật nhồi vào trong bụng thì thịt mới thơm mới đậm. Muốn da lợn giòn thì phết mật ong, mà phải mật ong rừng thì mới ngon được. Không có gì khó đâu, làm dễ lắm".
Lợn quay Lạng Sơn được quay nguyên con. Tạo màu cho lợn quay là một trong những bước quan trọng nhất tạo nên độ bắt mặt cho món lợn quay Lạng Sơn. Để da của lợn quay nổi rộp thì người thợ cần dùng một cây kim dài, vừa quay vừa châm vào da, đồng thời phết mật ong và quay đều tay cho đến khi con lợn xuất hiện màu nâu cánh gián. Trước đây, người Tày thường quay lợn trực tiếp trên ngọn lửa than củi núi đá mất khoảng 2-3 tiếng. Hiện nay, bà con cải tiến bằng lò quay chạy tự động nhanh hơn rất nhiều, đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của người dân. Mỗi một con lợn ngon được ra lò phụ thuộc vào tay nghề của người thợ cũng như bí quyết quay của từng gia đình.
Thịt lợn quay không chỉ là đặc sản xuất hiện vào những dịp đặc biệt như đám cưới, ma chay, lễ hội, mà đã trở thành món ăn phổ biến của người dân. Đặc biệt hơn nữa, thịt lợn quay Lạng Sơn cũng là món ăn thu hút nhiều thực khách trên mọi miền đất nước, ai ai cũng biết đến và để lại nhiều ấn tượng.
Một vài thực khách chia sẻ: "Tôi không phải người Lạng Sơn nhưng tôi đã công tác ở đây được 5,6 năm rồi. Và món mà tôi thích nhất đó là lợn quay Lạng Sơn, bởi vì món lợn quay Lạng Sơn có hương vị rất thơm ngon, vị rất đặc biệt mà tôi chưa từng thấy."
"Mình có bạn ở trên Lạng Sơn nên cũng hay đến chơi, cũng có dịp được thưởng thức món thịt lợn quay vài lần rồi và mình rất thích cái món ăn này. Mình thấy nó rất là khác so với thịt lợn quay ở trên Hà Nội. Mình thích nhất cái lớp bì giòn tan ở bên ngoài, thịt bên trong thì họ ướp với quả mác mật nên rất là thơm, thịt rất mềm. Và khi lên Lạng Sơn chơi thì mình thấy đây là món ăn không thể bỏ qua được."
"Tôi rất là thích món thịt lợn quay ở Lạng Sơn.Món thịt lợn quay của Lạng Sơn thơm, ngon. Đặc biệt là bì ăn rất là giòn, rất là ngon và đi kèm với món rượu đặc sản của Lạng Sơn thì quả thật là tuyệt vời và rất là phù hợp."
Trước đây, người Tày thường quay lợn trực tiếp trên ngọn lửa than củi núi đá mất khoảng 2-3 tiếng. Hiện nay, bà con cải tiến bằng lò quay chạy tự động nhanh hơn rất nhiều, đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của người dân. Tuy nhiên, dù phương thức quay có tiên tiến hơn nhưng hương vị và màu sắc của thịt lợn quay Lạng Sơn vẫn giữ được nét đặc trưng với những nguyên liệu vô cùng đơn giản.
Thịt lợn quay Lạng Sơn không chỉ là món đặc sản của riêng nơi đây. Món ăn này ngày càng nhiều người biết đến và xuất hiện ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, được nhiều người yêu thích và nhớ đến như một nét đẹp gắn với phong tục tập quán của người dân Xứ Lạng. Dù đi đâu, khi đặt chân đến Lạng Sơn, thịt lợn quay là món ăn du khách không thể bỏ qua.