(VOV5) - Năm nay là năm thứ 5 Việt Nam tổ chức sản xuất cà phê đặc sản và loại cà phê cao cấp này đang được sản xuất ở 10 tỉnh, sản lượng năm 2023 đạt khoảng hơn 200 tấn.
Ngày 5/7, Công ty Xuất nhập khẩu 2-9 (Simexco Daklak) đã hoàn tất việc đóng hàng nguyên container hàng cà phê đặc sản để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.
Đây là lô cà phê nhân đặc sản thứ hai của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch, sau lô đầu tiên vào năm 2021 sang thị trường Châu Âu. Với khối lượng hơn 19 tấn và giá trị hơn 120.000 USD, mỗi tấn cà phê đợt này đạt mức giá trung bình hơn 6.300 USD, cao nhất từ trước đến nay, gấp gần 5 lần so với giá cà phê thương mại ở thời điểm hiện tại.
Đây cũng là sự chứng minh về chất lượng và uy tín ngày càng cao của cà phê đặc sản Việt Nam.
Kiểm tra chất lượng cà phê trước khi đóng gói xuất khẩu. Ảnh: Hương Lý/VOV |
Theo Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột, năm nay là năm thứ 5 Việt Nam tổ chức sản xuất cà phê đặc sản và loại cà phê cao cấp này đang được sản xuất ở 10 tỉnh, sản lượng năm 2023 đạt khoảng hơn 200 tấn, tiêu thụ chủ yếu ở các thị trường Mỹ, Italy, Nhật, Hàn Quốc. Việc xuất chính ngạch cà phê đặc sản là một bước thành công, góp phần cổ vũ cộng đồng cà phê đặc sản thêm tự tin. Qua đó, tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm và thị trường; nâng cao giá trị, của cà phê Việt Nam