(VOV5) - Nguồn hải sản Việt Nam nhập khẩu vào Lào chủ yếu từ vùng biển miền Trung.
Mực ống Nghệ An luôn được thực khách tại Lào ưa thích |
Ổ dịch COVID-19 tại một chợ hải sản của Thái Lan mới đây lây lan ra nhiều tỉnh thành, khiến Chính phủ Lào lo lắng, ra lệnh tạm dừng nhập khẩu hải sản từ Thái Lan từ cuối tháng 12 năm 2020. Các doanh nghiệp kinh doanh hải sản của Lào nhanh chóng chuyển sang tìm kiếm các nhà nhập khẩu hải sản của Việt Nam.
Lâu nay, nguồn hải sản Việt Nam nhập khẩu vào Lào chủ yếu từ vùng biển miền Trung, bằng đường bộ qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) và cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), với sản lượng chưa nhiều, chủ yếu do các tiểu thương là người Việt kinh doanh tại Lào đặt hàng cung cấp cho một số nhà hàng. Hầu hết hải sản được bán tại các siêu thị và chợ lớn của Lào là nhập khẩu từ Thái Lan. Hải sản Việt Nam chưa thể cạnh tranh với hải sản Thái Lan. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường Lào.