(VOV5) - . Xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản tăng chủ yếu là các mặt hàng hải sản khai thác: mực, cá nục, cá minh thái, cá ngừ, cá sòng với mức tăng từ 13-88%.
Nhật Bản đã vượt Mỹ trở thành nước nhập khẩu lớn nhất hàng thủy sản Việt Nam tính đến Quý I năm nay, với doanh số đạt trên 310 triệu USD. Xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản tăng chủ yếu là các mặt hàng hải sản khai thác: mực, cá nục, cá minh thái, cá ngừ, cá sòng với mức tăng từ 13-88%.
Nhật Bản là khách hàng nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Ảnh minh họa: VOV |
Trong số các thị trường nhập khẩu hàng thủy sản Việt Nam, Mỹ có mức giảm mạnh nhất, với mức giảm 50%, chỉ đạt khoảng 290 triệu USD. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), thị trường Mỹ tiêu thụ chủ yếu ở phân khúc hàng đông lạnh. Với phân khúc này Việt Nam chịu sức ép cạnh tranh lớn về cả nguồn cung và giá bán với các nước, như: Ấn Độ, Ecuador, Indonesia…
Với thị trường EU, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường này cũng giảm 29% trong quý I, chỉ đạt 210 triệu USD.