(VOV5) - Đối với sản phẩm xuất khẩu, phải lưu ý và nghiên cứu kỹ quy định an toàn thực phẩm của EU.
“Tận dụng các cơ hội ưu đãi mặt hàng nông sản từ Hiệp định EVFTA trong bối cảnh mới”, là chủ đề Hội thảo Xúc tiến thương mại sang thị trường châu Âu, do Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu - Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức, chiều qua (8/9), tại Hà Nội, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Hội thảo nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thông tin, tập quán kinh doanh, chính sách thương mại cập nhật của các nước châu Âu; đồng thời, tận dụng lợi thế cạnh tranh từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EU) (EVFTA) để tiếp cận thị trường và nắm bắt cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực nông sản.
Quang cảnh hội thảo Xúc tiến thương mại sang thị trường châu Âu. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/ TTXVN
|
Phát biểu tại đây, ông Đinh Sỹ Minh Lăng, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương), cho rằng: Để tận dụng hiệu quả lợi thế về thuế quan từ Hiệp định EVFTA và vượt qua rào cản kỹ thuật, doanh nghiệp, người sản xuất cần tiếp tục thay đổi phương thức sản xuất xuất xanh, bền vững để đáp ứng yêu cầu kiểm dịch nghiêm ngặt; nắm chắc nguyên tắc xuất xứ và các quy định mới của châu Âu như quy định về phát triển bền vững, thỏa thuận xanh. Đối với sản phẩm xuất khẩu, phải lưu ý và nghiên cứu kỹ quy định an toàn thực phẩm của EU.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải nắm rõ xu hướng tiêu dùng của EU, trong trường hợp không đáp ứng được tiêu chuẩn của thị trường phải tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế về cải thiện quy trình nội bộ để doanh nghiệp sản xuất được các sản phẩm xuất khẩu đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.