(VOV5) - Một trong những biện pháp được đề xuất trong báo cáo nêu trên là việc xây dựng và triển khai các chính sách đảm bảo chuyển đổi công bằng sang các hệ thống thực phẩm bền vững hơn.
Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc. Ảnh: Anh Hiển/TTXVN |
Trong khuôn khổ Khóa họp 55 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sĩ), ngày 13/03, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Thường trực của Việt Nam tại LHQ, đã tham dự phiên đối thoại về Báo cáo của Cao ủy Nhân quyền LHQ. Tại đây, Đại sứ Mai Phan Dũng đã phát biểu thay mặt Nhóm nòng cốt Nghị quyết về quyền con người và biến đổi khí hậu (gồm: Việt Nam, Bangladesh, Philippines) về chủ đề các biện pháp giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu đối với việc thụ hưởng quyền lương thực.
Đại sứ Mai Phan Dũng khẳng định đảm bảo an ninh lương thực luôn là ưu tiên hàng đầu của các nước, đặc biệt trong bối cảnh những thách thức do biến đổi khí hậu gây ra làm trầm trọng thêm tình trạng dễ bị tổn thương trước nạn đói và suy dinh dưỡng.
Đại sứ đánh giá cao việc Cao ủy Nhân quyền LHQ đã đưa ra những khuyến nghị nhằm giảm thiểu tác động bất lợi của biến đổi khí hậu đối với việc thực hiện đầy đủ quyền có lương thực. Một trong những biện pháp được đề xuất trong báo cáo nêu trên là việc xây dựng và triển khai các chính sách đảm bảo chuyển đổi công bằng sang các hệ thống thực phẩm bền vững hơn. Đại sứ đề nghị Cao ủy Nhân quyền LHQ phân tích rõ hơn vấn đề này, đề xuất các biện pháp mà các quốc gia, nhất là những quốc gia có định hướng xuất khẩu lương thực, có thể chuyển đổi các hoạt động nông nghiệp để đảm bảo an ninh lương thực, tăng cường khả năng chống chọi với biến đổi khí hậu, đồng thời duy trì sinh kế ổn định và kinh tế thịnh vượng.