Bánh chưng-biểu tượng truyền thống ẩm thực ngày Tết Việt Nam
VOV5/BÙI HẰNG (TỔNG HỢP) -  
(VOV5) -Nhắc tới hương vị ẩm thực ngày Tết Nguyên đán chắc chắn không thể bỏ qua món bánh chưng.
Có từ thời vua Hùng, chiếc bánh chưng có hình vuông tượng trưng cho mặt đất, còn những chiếc lạt buộc bên ngoài tượng trưng cho sự gắn bó của một gia đình.
Ảnh: truyenhinhdulich.vn |
Để cho ra đời được một chiếc bánh chưng ngon thì khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Trước tiên phải là lá dong.
Ảnh: truyenhinhdulich.vn |
Lá dong có tươi, xanh thì khi luộc hương thơm và màu sắc mới ngấm vào bên trong, tạo nên mùi thơm đặc trưng không thể lẫn với các loại bánh khác.
Phần nguyên liệu làm bánh gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, tiêu, gia vị…
Ảnh: truyenhinhdulich.vn |
Ảnh: dangcongsan.vn |
Gạo và đậu xanh phải ngâm ít nhất 10 tiếng mới đem sử dụng.
Ảnh: dangcongsan.vn |
Thịt làm nhân cũng phải ướp gia vị sao cho vừa miệng.
Từ những nguyên vật liệu đã được chuẩn bị chu đáo, người gói thực hiện những công đoạn gói bánh.
Ảnh: dangcongsan.vn |
Khâu gói bánh lại đòi hỏi sự khéo léo. Các bà các mẹ ngày xưa cứ thoăn thoắt đôi tay vài phút là đã cho “ra lò” được những chiếc bánh vuông vắn. Ngày nay, người ta đã sáng tạo ra những chiếc khuôn để việc gói bánh được dễ dàng hơn.Tuy nhiên, nhiều người vẫn thích gói theo cách truyền thống.
Thịt lợn kết hợp cùng đậu xanh và gạo nếp tạo ra món bánh cổ truyền này. Ảnh: truyenhinhdulich.vn
Ảnh: dangcongsan.vn |
Với người gói, sự khéo léo tạo lên hình thức cho chiếc bánh đẹp vuông vức, để khi luộc đảm bảo không bị méo. Đây là một trong những tiêu chí hình thành thẩm mỹ cho một chiếc bánh chưng Tết đạt tiêu chuẩn.
Ảnh: VOV |
Ảnh: VOV |
Với nhiều thế hệ, chiếc bánh chưng là niềm hân hoan của ngày Tết sum họp, đoàn tụ.
Ảnh: dangcongsan.vn |
Những chiếc bánh gói xong được buộc lạt từ cây tre trước khi chuẩn bị cho công đoạn luộc từ 10 đến 12 tiếng. Ảnh: dangcongsan.vn
Ảnh: truyenhinhdulich.vn |
Ảnh: dangcongsan.vn |
Nhìn thấy bánh chưng là thấy Tết./.
VOV5/BÙI HẰNG (TỔNG HỢP)