Cua Cà Mau tại sao ngon, ai cũng muốn thưởng thức?
Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL -  
(VOV5) - Cua Cà Mau ngon nổi tiếng cả nước, ai cũng muốn được thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ở Cà Mau cua chỗ nào cũng ngon và không phải mùa nào cua cũng ngon.
|
Con cua cùng với tôm là những đối tượng thả nuôi chính của người dân làm vuông ở Cà Mau |
|
Các tỉnh giáp biển khác của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, người dân cũng nuôi cua nhưng cua Cà Mau luôn được đánh giá cao hơn ở mức độ thơm ngon, chắc thịt |
|
Theo người dân địa phương, điều này chủ yếu do điều kiện tự nhiên, gồm: môi trường nước, đất, nguồn phù sa và thức ăn |
|
Những lão nông kỳ cựu đều cho rằng, con cua có tập tính di cư để sinh sản. Bãi bồi là nơi phù hợp nhất để cua sinh sản; còn rừng ngập mặn là nơi trưởng thành tốt nhất của chúng |
|
Tỉnh Cà Mau thì có 3 mặt giáp biển, có diện tích rừng ngập mặn bao quanh lớn nhất cả nước, cùng với đó là khu vực bãi bồi ven biển rộng lớn |
|
Người Cà Mau đều biết, cua Cà Mau ngon nhất ở vùng đất Năm Căn ngày xưa, nay bao gồm diện tích chủ yếu của 2 huyện Năm Căn và Ngọc Hiển |
|
Điều kiện tự nhiên của 2 huyện này khá đặc biệt, giáp cả 2 mặt biển Đông và Tây. Mỗi ngày đều đặn triều cường lên xuống 2 lần nên nguồn nước sạch, các loại thủy sản là thức ăn của cua rất phong phú. |
|
Ông Dư Thái Bình, chủ vựa cua ở huyện Năm Căn cho biết, nơi nước có độ mặn cao, nguồn thức ăn dồi dào cua sẽ ngon hơn. Cua vùng này nổi bật bởi: thịt chắc, ngọt và thơm, vỏ mỏng, càng to nên được nhiều người yêu thích. |
|
Thực tế, các vùng lõi của tỉnh Cà Mau ở huyện Cái Nước, Tp.Cà Mau cũng có vùng chuyên nuôi tôm, cua nhưng chất lượng cua không thể sánh với các khu vực ven biển |
|
Điều này càng được được thể hiện rõ hơn, khi cua nuôi ở vùng tôm – lúa thuộc các huyện Thới Bình, U Minh, chất lượng thua xa vùng Năm Căn |
|
Người dân Cà Mau chia cua thành các loại: Cua Y (cua đực có 3 loại: Nhất, Nhì, Ba ); cua yếm vuông (cua cái mới lớn); cua gạch và cua cốm (còn gọi cua hai da, chỉ thu hoạch được vào thời điểm cua chuẩn bị lột, gồm 2 loại đực và cái). |
|
Trong các loại cua, cua gạch và cua hai da cái có giá trị cao nhất. Người dân Cà Mau sẽ chọn ăn cua gạch vào tháng 7-8 (âm lịch) – đây thời điểm chúng di cư đi để chuẩn bị cho quá trình đẻ cũng là lúc con cua cái đầy gạch nhất. |
|
Với cua thịt thì tháng 2 – 4 (âm lịch) sẽ ngon, bởi đây là thời điểm mùa khô, độ mặn vuông tôm càng cao thì thịt cua càng chắc. Cua nuôi ở vùng tôm – lúa thể hiện điều này rất rõ |
|
Từ lâu, người dân Cà Mau đã có thể nhân giống cua nên việc cua sinh sản tự nhiên đã không còn liên quan nhiều đến chất lượng con cua; Còn lại là vấn đề môi trường nuôi sẽ quyết định. |
Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL