Về Đền Sượt (Hải Dương) trải nghiệm giã bánh giầy
CTV Linh Giang/VOV-Đông Bắc -  
(VOV5) -Trong lễ hội truyền thống đền Sượt, người dân trong làng Sượt, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương thường tổ chức giã bánh giầy để dâng lên Đức thánh Đại vương Vũ Hựu.
Lễ hội đền - đình Sượt được tổ chức từ ngày 9-11/3 âm lịch, với nhiều nghi thức được phục dựng theo đúng truyền thống, như: lễ cáo yết, giã bánh giầy, nấu chè, tế trâu, lễ tắm thần, thả trứng...
Nguyên liệu để làm bánh giầy là gạo nếp ngon, đãi sạch, ngâm nước thời gian từ 6-8 tiếng mới đem nấu xôi. Sau đó xôi được xới ra và cho vào cối giã bằng chày tay.
Ðể bột khỏi dính tay và tăng độ thơm ngon, người ta thường xoa một chút mỡ lợn trong lúc ra bánh.
Theo tục lệ, công việc giã bánh được giao cho các thanh niên nam nữ trẻ khỏe
Nhiều năm trở lại đây, không chỉ nhân dân trong làng mà du khách ở nhiều nơi cũng đến thăm quan và trải nghiệm giã bánh giầy tại sân đình
Lưu giữ những khoảnh khắc để gửi tới những người con xa quê
Trong Lễ hội đình – đền Sượt, những chiếc bánh giầy được dâng lên đức thánh là sự kết tinh tình cảm, tinh thần đoàn kết của cả cộng đồng làng xóm
Dù hiện nay có nhiều sản vật thơm ngon xong người dân làng Sượt vẫn gìn giữ tục lệ giã bánh giầy nhằm tôn vinh sự đồng lòng, hòa thuận cho một cuộc sống sum vầy và no đủ
Để bảo tồn, gìn giữ và giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của làng với du khách thập phương, phường Thanh Bình còn tổ chức thi giã bánh giầy giữa các khu dân cư trong làng Sượt.
Khi dự thi, các đội không được sử dụng hóa chất như xăng, dầu hỏa, cồn... để nhóm lửa
Các đội thi giã bánh giầy thực hiện việc đồ xôi, giã bánh và hoàn thiện 5 chiếc bánh trong vòng 40 phút. Trên bánh dán chữ “Phúc”, “Lộc” hoặc “Thọ” màu đỏ bằng chữ Hán Nôm.
Trải qua bao đời nay, phong tục giã bánh giầy vẫn được bảo lưu minh chứng cho nền văn minh lúa nước của dân tộc.
CTV Linh Giang/VOV-Đông Bắc