(VOV5) - Việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho người bệnh là rất cần thiết, giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hạn chế biến chứng.
Ảnh minh họa |
Bộ Y tế vừa ra quyết định về việc ban hành Tài liệu Hướng dẫn chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà, trong đó có hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 thể nhẹ và không triệu có chứng. Hướng dẫn nhấn mạnh việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho người bệnh là rất cần thiết, giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hạn chế biến chứng.
Nguyên tắc chung về chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm COVID-19 mức độ nhẹ và không có triệu chứng: Ăn bình thường với đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng bằng đa dạng loại thực phẩm để duy trì thể trạng, thể chất bình thường.
Bổ sung thêm 1 đến 2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt khi có ăn giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi... Ăn tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (thịt, cá nạc.., đậu đỗ, hạt các loại) để ngăn ngừa teo cơ và tăng sức đề kháng. Ăn tăng cường trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh các loại, gia vị như tỏi, gừng, để tăng cường sức đề kháng. Uống đủ nước, trung bình 2 lít/ ngày.