Đưa Việt Nam trở thành nguồn cung gia vị và hương liệu quan trọng của thế giới
(VOV5) - Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguồn cung giảm và chi phí logistic tăng vọt đang gây cản trở cho mặt hàng hồ tiêu đi sang các thị trường Mỹ, EU, Trung Quốc…
Trong 2 ngày 8 và 9/9, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng cường thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng gia vị và hương liệu ra thị trường quốc tế, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm gia vị và hương liệu Việt Nam 2021. Việt Nam đang là nước sản xuất mặt hàng hồ tiêu lớn nhất của thế giới và xuất khẩu tới trên 180 nghìn tấn trong 7 tháng của năm nay. Tuy nhiên, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguồn cung giảm và chi phí logistic tăng vọt đang gây cản trở cho mặt hàng hồ tiêu đi sang các thị trường Mỹ, EU, Trung Quốc…
Các sản phẩm gia vị Việt Nam trưng bày tại Hội chợ ớt quốc tế lần thứ 10 tại Italy mới đây. Ảnh: Hải Linh/TTXVN
|
Ông Lê Đức Huy, Uỷ viên Ban chấp hành Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, cho biết có nhiều giải pháp để tăng cường xuất khẩu mặt hàng này: Lượng xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam hiện nay chiếm 60 % trên thế giới và so với 10 năm trước. Hiện nay chất lượng của hồ tiêu Việt Nam đã cải tiến rất nhiều. Không dừng lại là chế biến hạt tiêu đen nguyên hạt nữa, mà Việt Nam đã có những sản phẩm tiêu trắng tiêu xay và những tiêu ngâm dấm, tiêu xanh chiều đỏ thì rất phong phú, do đó đã chinh phục được rất nhiều thị trường. Người nông dân cũng như các hợp tác xã, các công ty xuất khẩu cũng rất quan tâm đến vấn đề là sản xuất bền vững, thì hiện nay có những sản phẩm rất tiên tiến, bảo vệ môi trường. Đối với Hiệp hội Hồ tiêu được Bộ Nông nghiệp coi là một ngành hàng chủ lực xuất khẩu của Việt Nam, nên chúng tôi tiếp tục tìm những giải pháp để phát triển bền vững của ngành hồ tiêu.