Trải nghiệm Foodtour ở Lạng Sơn

(VOV5) - Việc xây dựng mô hình Foodtour Lạng Sơn sẽ là hướng đi mới để tăng cường các hoạt động xúc tiến, tuyên truyền, quảng bá nét đẹp văn hoá ẩm thực xứ Lạng.

Lạng Sơn không chỉ có những danh lam thắng cảnh, những nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn truyền thống với khẩu vị phong phú, đa dạng. Foodtour (du lịch ẩm thực) đang dần trở thành một trong những hướng đi mới của ngành du lịch nơi mảnh đất địa đầu Tổ quốc.

Trải nghiệm Foodtour ở Lạng Sơn - ảnh 1Lạng Sơn đang xây dựng mô hình foodtour nhằm tăng cường quảng bá nét đẹp văn hoá ẩm thực xứ Lạng - Ảnh: VOV

Đến xứ Lạng, thực khách không thể bỏ qua những món ăn độc đáo cùng cách chế biến rất riêng, như: lợn quay, vịt quay với lá mắc mật; phở chua, bánh ngải, bánh cuốn trứng… Những món ăn mang đậm bản sắc dân tộc ăn kèm với các loại gia vị đa dạng, phong phú, như: măng ớt, chanh rừng… là trải nghiệm khó quên. Bà Nguyễn Thị Thanh, du khách tới từ Hà Nội, hào hứng khi được thưởng thức những món ăn truyền thống của Lạng Sơn:  "Tôi thấy ở Lạng Sơn các loại ẩm thực rất ngon, hợp với du khách thập phương vì rất nhiều người mua về để làm quà. Vịt quay ở đây thì có vị rất riêng, có thể nói là nhất rồi, không ở đâu có, còn lợn quay thì rất chuẩn vị, phù hợp khẩu vị của tất cả mọi người".

Với những lợi thế tiềm năng to lớn về ẩm thực, ngành du lịch Lạng Sơn đã triển khai chương trình Foodtour để xây dựng sản phẩm du lịch mới. Địa phương đã mời các chuyên gia ẩm thực để khảo sát, phối hợp lựa chọn những quán ăn, cửa hàng đủ điều kiện để đưa vào chương trình ẩm thực Foodtour. Cùng với đó, tiến hành tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm, cách tiếp khách về du lịch ẩm thực tại các cơ sở kinh doanh; xây dựng bản đồ Foodtour…

Trải nghiệm Foodtour ở Lạng Sơn - ảnh 2Lợn quay Lạng Sơn, món ăn hấp dẫn với nhiều du khách - Ảnh: VOV

Bà Trần Thị Bích Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh Lạng Sơn, cho biết: "Foodtour Lạng Sơn sẽ là sản phẩm mới mang dấu ấn của ẩm thực Lạng Sơn đã được du khách trong nước và quốc tế công nhận. Chúng tôi cũng đã và đang quảng bá ẩm thực Lạng Sơn trên các phương tiện thông tin và ấn phẩm điện tử, dự kiến tới sẽ giới thiệu ở Nhật Bản, Australia, New Zealand để tiếp cận thị trường khách quốc tế. Về lâu dài sau khi được công nhận sản phẩm Foodtour thì chúng tôi sẽ mời những người nổi tiếng, KOLs, những Tiktorker có sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội để họ trực tiếp ăn, review và quảng bá cho ẩm thực Lạng Sơn".

Những năm qua, ngành du lịch Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp để phát huy thế mạnh, đó là lan tỏa nét đẹp văn hóa ẩm thực xứ Lạng; mời nghệ nhân trình diễn ẩm thực, triển lãm tại các sự kiện lớn; tập huấn cho các hộ kinh doanh… Việc xây dựng mô hình Foodtour Lạng Sơn sẽ là hướng đi mới để tăng cường các hoạt động xúc tiến, tuyên truyền, quảng bá nét đẹp văn hoá ẩm thực xứ Lạng, góp phần làm phong phú, đa dạng các sản phẩm du lịch trên địa bàn, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác