(VOV5) - Bánh ướt lòng gà luôn nằm trong top đầu các món ngon đặc sản được du khách lựa chọn đầu tiên khi đến với phố núi Đà Lạt- thành phố của ngàn hoa.
Không chỉ có khí hậu mát mẻ, cảnh sắc nên thơ, con người hiền hậu, Đà Lạt còn nổi tiếng với những món ăn thanh tao và dung dị. Trong những món ngon mà du khách không thể bỏ qua khi đến với thành phố ngàn hoa này, có lẽ món bánh ướt lòng -gà được nhắc đến nhiều nhất. Trong tiết trời se se lạnh ở Đà Lạt, được thưởng thức đĩa bánh ướt với lòng gà béo béo bên cạnh bát canh nóng hoặc tách trà gừng thì không có gì tuyệt vời bằng.
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Có nhiều sự lựa chọn món ăn kèm với bánh ướt |
Đến Đà Lạt vào một ngày chớm đông lạnh khoảng 19 đô C và đúng vào bữa trưa, cô em họ người bản xứ đưa tôi đến một con hẻm nhỏ nằm trên phố Phan Đinh Phùng. Vòng vèo hồi lâu, đi lên đi xuống con dốc nhỏ ngoằn nghèo (đặc trưng của Đà Lạt thì phải) mới đến một quán nhỏ nhưng khá đông khách. Long Chuyên là tên vợ chồng chủ quán, làm nghề gia truyền được 15 năm. Trong lúc chờ, chúng tôi được phục vụ một bát nước súp gà trước cho ấm bụng.
Bánh mướt lòng gà thực ra không phải bánh chỉ ăn riêng với lòng gà mà đó chính là sự kết hợp giữa lòng heo và thịt gà xé phay trộn gỏi. Tùy vào sở thích, thực khách có thể gọi món thập cẩm haygà xé phay hoặc lòng heo riêng.
Tô bánh ướt lòng- gà thập cẩm có giá 35 nghìn đồng. |
Trong tô bánh ướt thập cẩm gồm có bánh ướt, gỏi gà xé phay vàlòng heo, lá dăm, hành tây, trứng gà non, ớt trộn. Tất cả đều hòa sắc nhìn rất thanh mát và bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm mát của bánh ướt, vị ngọt từ miếng thịt lòng gà, quyện trong vị nước chấmchua dịu ngọt vừa phải, thêm chút cay của ớt, lẫn mùi thơm nồng từ rau thơm. Vừa thoăn thoắt sắp nguyên liệu vào bát, chị Chuyên cho biết với quán hàng chị thì khâu tuyển lựa nguyên liệu được thực hiện khắt khe nhất:
“Quán em đông được là nhờ mình làm từ những nguyên liệu thật, tự nhiên nhất. Bánh ướt thì em lựa bột gạo hoàn toàn bằng gạo, không pha bột năng. Gạo làm bánh xuất xứ miền Tây không dẻo quá, không nở. Nói chung khi cầm sợi bánh nên thấy tơi tơi nhưng không bị hút mắm quá, còn gà thì mổ đến đâu luộc luôn thịt phải thơm. Gà phải chọn những con không quá già hoặc quá non. Về rau thì ở Đà Lạt không bao giờ phải lo nghĩ, quanh năm, lúc nào cũng sẵn có”.
Cách tráng bánh ướt Đà Lạt gần giống bánh cuốn hoặc bánh phở ở ngoài Bắc nhưng miếng bánh ướt mềm mịn hơn. Bánh ướt khi ăn thường không chan với nước. |
Cách làm món bánh ướt khá đơn giản. Gà, lòng heo sau khi làm sạch cho vào luộc với ít muối và gừng để khử mùi tanh. Tiếp đó, xé nhỏ thịt gà, xắt lòng gà hay lòng lợn thành những miếng nhỏ vừa ăn, rồi cho vào trộn gỏi cùng với hành tây, rau răm, rau quế, chút nước cốt chanh, đường, hạt tiêu. Lưu ý, hành tây trộn gỏi phải xắt ra sau đó ngâm với đá cho bớt hăng nồng. Theo chị Chuyên, nước chấm luôn được xem là linh hồn của món bánh ướt lòng gà Đà Lạt. Chính vì thế, để thu hút thực khách, mỗi quán hàng đều cực kỳ chú trọng đến phần nước chấm.
“Ngoài các nguyên liệu thì nước dùng là quan trọng nhất trong món bánh ướt giúp hòa quyện thit với bánh giúp ngươi ăn thấy ngon hơn. Quan trọng mình phải lựa nước mắm thật ngon, làm sao khẩu vị hợp với mọi người. Vốn là người gốc Bắc, lúc đầu cũng thấy hơi khó ăn vì nước chấm ngọt ngọt. Sau một thời gian, em điều chỉnh cho hài hòa cả với người Bắc, nghĩ rằng ai hợp thì đến với mình. Thế rồi khách lại thích kiểu khẩu vị pha trộn đó. Bởi du khách đến Đà Lạt từ khắp mọi miền”. Chị Chuyên nói,
Thịt gà phải mềm, ngọt và không bị bở. Sau khi luộc, để ráo, xé phay rồi bóp gỏi chua ngọt cho ngấm. |
Nước chấm bánh ướt lòng gà Đà Lạt thường có vị ngọt hơn ở nơi khác. |
Nếu như trước đây, món bánh ướt lòng gà chỉ được phục vụ sáng hoặc bữa nhẹ chiều thì nay được bán từ sáng sớm đến đêm muộn để phục vụ du khách. Với giá bình dân từ 25-35 nghìn một suất, món ăn này luôn được giới trẻ và dân văn phòng ưa thích. Mỗi lần lên Đà Lạt, bạn Huy Thinh từ thành phố Hồ Chí Minh đều ghé vô ăn món này trước tiên: “Món này rất ngon lắm, Thịt gà dai dai giòn giòn. Bánh ướt ở đây khác so với Sài Gòn, dày hơn và mướt hơn. Cách trộn giống như cách mình ăn gỏi gà nhưng nước xốt nhẹ thanh chứ không bị chua như dưới thành phố. Nói chung tuyêt vời ngon và giá cả phải chăng. Lần nào lên Đà Lạt đều ghé qua đây ăn trước rồi mới đi chơi”.
Không chỉ hấp dẫn khách du lịch, bánh ướt lòng gà còn là món khoái khẩu,ăn hoài không chánvới người dân Đà Lạt. Chị Thu Dung, một “tín đồ” món bánh ướt lòng gà cho biết: “Món bánh ướt lòng gà chính là đặc sản Đà Lạt, họ bán cả ngày. Vì thế chúng tôi thưởng thức mọi lúc buổi sáng, trưa, chiều tối. Sau giờ làm, chị em thường rủ đi ăn món này vì đầy đủ chất dinh dưỡng, không bị béo, đậm đà mà cũng có nhiều món đi kém. Ở quán này được cái mọi thứ đều sạch, nguyên liệu đều tươi ngon chỉ có điều phải hơi chờ lâu vì quá đông”.
Món ăn bình dân dễ ăn này luôn thu hút các bạn trẻ và dân văn phòng, công sở. |
Đến Đà Lạt, du khách dễ dàng tìm thấy các quán bán bánh ướt lòng gà nổi tiếng với hương vị độc đáo và món kèm khác nhau. Nếu như quán Long ở Phan Đình Phùng nổi tiếng bởi phần bánh ướt đầy đặn, thịt gà mềm thì quán Hằng 68 thu hút thực khách bởi món ăn kèm với bột chiên thơm lừng. Còn quán của chị Trang ở phố Tăng Bạt Hổlại có sự biến tấu rất kiểu Huế:
“Bánh ướt trong một tô chắc chắn từ bột gạo hoàn toàn. Khi tráng xong. cho nhân tôm cuốn lại cắt vô tô. Bánh ram là bánh chiên,bánh ít khi hấp cùng làm từ bột nếp cũng cho cùng. Nếu ăn một tô thập cẩm thì có thêm cả trứng gà non”.
Bánh ướt Đà Lạt, món ngon du khách không thể bỏ qua khi đến với phố núi mù sương này. Ảnh mẹo vặt.vn |
Chiếm trọn tình cảm của thực khách bởi hương vị khác lạ, dễ ăn, chẳng thế mà, bánh ướt lòng gà luôn nằm trong top đầu các món ngon đặc sản được du khách lựa chọn đầu tiên khi đến với phố núi Đà Lạt,- thành phố của ngàn hoa.