(VOV5) - Bún riêu là món ăn dân dã mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.
Từ hạt gạo, cua đồng và vài thứ nguyên liệu khác, người Việt đã chế biến nên món bún riêu có vị thanh và lạ miệng khiến nhiều thực khách yêu thích.
Một trưa hè, chúng tôi ghé quán bún riêu Bà Mầm 28 Hàng Vôi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là quán bún riêu nổi tiếng ở phố cổ Hà Nội. Tuy đã lớn tuổi nhưng Bà Mầm mỗi sáng đều thức dậy từ 4h để nấu nước dùng và chuẩn bị nguyên liệu cho những tô bún riêu mà bà sẽ bán từ 7h sáng đến 4h chiều. Bà nhanh tay làm bún cho khách và nói với chúng tôi: "Bún riêu ngày xưa rất đơn giản, chỉ có bát riêu không và một miếng gạch cua, vài miếng cà chua. Còn bây giờ, theo như khách hàng phải có giò, thịt bò, đậu, ốc kèm theo từng bát bún cua. Mì chính thì cho mỗi bát một ít, ai ăn mắm tôm cho mắm tôm, ai ăn gia vị cho gia vị chứ không cho đồng đều được. Đấy là theo yêu cầu của khách".
Bà Mầm chế bún riêu cho thực khách |
Vừa chan nước từ nồi nước riêu đỏ ngậy có cà chua vào những bát bún, bà Mầm vừa thổ lộ để làm ra những bát bún riêu ngon, người nấu phải thực sự tỉ mỉ trong từng công đoạn. Cua sau khi bóc mai rửa sạch được giã nhuyễn rồi lọc để nấu canh riêu. Gạch cua được khều để riêng rồi chưng với mỡ, hành khô cùng chút gia vị. Đặc biệt nước dùng cho bún riêu cua phải có bỗng rượu để tạo vị chua đặc trưng. Bún ăn kèm thì là bún sợi vừa để khi chan nước dùng ăn dai và không bị nát. Với những bí quyết này, quán bún riêu của bà Mầm luôn đông khách cả ngày.
Rời quán bún riêu của bà Mầm, chúng tôi tiếp tục đến quán bún riêu Huyền Thu 2F Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Không gian quán tuy nhỏ nhưng chật kín khách tới ăn bún riêu. Tại đây, anh Conor James, người Anh chia sẻ với chúng tôi rằng bún riêu Việt Nam có hương vị “đi vào lòng người” : "Lần đầu tôi ăn bún riêu là do một người bạn Việt Nam rủ, tôi khá bất ngờ bởi bún riêu có vị rất ngon. Bát bún riêu rất đầy đặn với bún, đậu rán, gạch cua, giò và được chan nước riêu màu đỏ trông rất hấp dẫn. Tôi sẽ rủ bạn bè ăn cùng khi họ tới Việt Nam chơi".
Cô Huyền, người đã có 25 năm làm chủ quán bún riêu Huyền Thu, chia sẻ nhờ vị chua và thanh của nước riêu cua, cùng với độ thơm của giấm bỗng, cứ đến mùa hè bún riêu rất được lòng thực khách. Cô chia sẻ: "Có rất nhiều người nước ngoài đến đây ăn, nhất là người Hàn Quốc và người Nhật Bản. Khi ăn xong thì họ nói một loạt tiếng nước ngoài, giơ một ngón tay cái, cười rất tươi và đi về. Trước Covid thì 1 tuần họ phải ăn đến 3 lần".
Những bán bún riêu hấp dẫn ở đất Hà thành |
Vừa thưởng thức xong bát bún riêu, anh Conor tươi cười nói: "Tôi thấy bún riêu là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam. Sợi bún dai kết hợp cùng các nguyên liệu và canh riêu chua ngọt khiến món này rất đặc biệt. Có lẽ vậy nên CNN Travel gợi ý chúng tôi nên thử bún riêu khi tới Việt Nam".
Về phần mình, cô Huyền cho biết cô rất tự hào khi bún riêu được chuyên trang du lịch CNN Travel đánh giá là một trong những món mì ngon nhất châu Á. Theo cô, bún riêu là món ăn mang đậm bản sắc dân tộc, gắn liền nền văn minh lúa nước lâu đời của Việt Nam.