(VOV5) - Là thức quà mà thiên nhiên ban tặng, những món ngon từ măng rừng đã trở thành một trong những hương vị ẩm thực rất đặc trưng không chỉ của vùng đất hiền hòa và mến khách Tuyên Quang.
Tuyên Quang nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung có phần lớn diện tích được che phủ bởi rừng. Bởi vậy, măng là một thực phẩm quen thuộc và không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây. Tuỳ từng loại măng như măng tre, măng mai, măng hóp, măng giang, măng nứa, măng vàu mà có thể được xào, luộc, nướng, nhồi thịt, ủ chua… tạo thành rất nhiều món ngon hấp dẫn. Măng rừng là món ăn được xếp vào hàng đặc sản của ẩm thực Tuyên Quang, bởi nó mang đậm vị ngọt của đất và thoảng hương của rừng.
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Vào mùa măng nứa, bà con thường lựa chọn những củ măng to vừa phải sau đó rửa sạch, luộc qua vài lần nước cho bớt hăng. Thịt nhồi măng phải là loại có cả nạc và mỡ giúp măng mềm và tăng vị thơm ngon. Măng nhồi là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình ở Tuyên Quang, là đặc sản đãi khách phương xa.
Món măng nhồi thịt rất ngon. Ảnh báo Tuyên Quang |
Chị Nông Thị Thuận ở Na Hang, cho biết, món măng nhồi có vị ngon đặc biệt bởi nước thịt và gia vị ngấm vào miếng măng còn ngon hơn cả nhân thịt.“Măng nứa lấy về, luộc lên rồi rạch ra một chút. Thịt xay nhuyễn trộn với trứng cùng rau răm, nấm hương, hành lá thái nhỏ, thêm một chút muối và bột nêm. Sau đó xúc từng thìa nhân nhồi vào trong lõi của từng chiếc măng non, cuốn lại, sau đó xếp từng chiếc vào nồi hấp. Om chừng 20-30 phút, thấy mùi thơm tỏa ra là măng đã chín. Vị ngậy thịt và các loại ra gia vị ngấm vào măng ăn rất ngọt thơm. Nhớ là phải thêm trứng để làm cho hỗn hợp có sự kết dính”
Với sự hấp dẫn riêng, rất bắt mắt và đặc biệt dễ ăn, món măng tươi xào kết hợp cùng một số rau rừng được nhiều nhà hàng bổ sung vào thực đơn…Theo anh Nông Văn Hiệp, đầu bếp ở Lâm Bình thì món này luôn là sự lựa chọn hàng đầu của thực khách: “Để chế biến món này, cần là loại măng mầm cao khoảng 10- 20 cm bẻ về, để vài hôm cho bớt hăng đắng, rồi bóc vỏ lấy phần non, có thể xé hoặc thái ra rồi xào thập cẩm với tỏi, lòng gà, thịt bò, thịt trâu…. Món này ngon đặc biệt hơn nữa là được xào cùng rau dớn, rau bò khai với lá giảo cổ lam. Vị ngon tổng hợp hòa quyện giúp món ăn rất bổ dưỡng và thanh mát.
Món măng luộc rất dễ ăn |
Nếu như măng nứa mỏng, trắng ngần, thích hợp để xào tỏi hoặc hầm với xương thì với đặc tính ngọt sắc của măng vầu được luộc hay nướng cũng rất thú vị. Măng sau khi sơ chế hết lớp vỏ bọc đầy lông ngứa bên ngoài, thả vào nước, đun sôi cùng chút muối để giảm vị chát đắng và thưởng thức ngay khi còn nóng. Muốn có món măng nướng ngon, phải chọn được những mầm măng mới nhú. Sau đó dùng củi nướng cho đến khi măng cháy xém, quắt lại. Bóc dần từng bẹ măng, chấm vào hỗn hợp gia vị gồm muối, ớt, lá gừng, mắc khén, lá tỏi và củ tỏi giã nhỏ để thưởng thức trọn vẹn hương vị của núi rừng.
Món măng nướng ngọt thơm chuẩn vị Tây Bắc |
Đặc biệt, với người dân bản địa, món măng ngâm ớt không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Là món quà của người vùng cao, dọc theo các cung đường du lịch vùng Tây Bắc, du khách dễ dàng mua được lọ măng ớt hấp dẫn về làm quà biếu hay thưởng thức: “Những thứ ngâm với măng là ớt, tỏi, quả mắc mật, và nước rượu... Hoặc đơn giản chỉ cần đun nước sôi, măng không phải luộc, thêm ớt, tỏi. Măng tươi thái nhỏ như đầu đũa ngâm cùng các loại tỏi ớt, tiêu xanh…. Nói chung, trong các bữa ăn hay đám lễ, chúng tôi không bao giờ thiếu được các món măng, không luộc thì xào, nhồi hấp… Ai cũng khen ngon”. Chị Thuận nói,
Món măng chua |
Măng khô để cất dùng và làm quà biếu Tuyên Quang |
Ngoài những món như măng xào, măng nướng, măng nhồi thịt, măng cuốn, măng luộc…chế biến từ nhiều loại măng rừng tươi, bà con còn biết khéo léo sơ chế làm măng khô để cất giữ dùng dần hay làm quà biếu bạn bè, người thân phương xa.
Là thức quà mà thiên nhiên ban tặng, những món ngon từ măng rừng đã trở thành một trong những hương vị ẩm thực rất đặc trưng không chỉ của vùng đất hiền hòa và mến khách Tuyên Quang.