Nhút tép Lệ Thủy: Đậm đà khó quên


(VOV5) - Món nhút tép là đặc sản của quê hương Lệ Thuỷ (Quảng Bình). Ở Lệ Thuỷ có rất nhiều người biết cách chế biến nhút tép. Cách thức chế biến món nhút tép đồng khá công phu. 



Nhút tép Lệ Thủy: Đậm đà khó quên - ảnh 1
Người dân xã Phong Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ chế biến món nhút tép. Ảnh: Dân Việt


Nghe nội dung chi tiết tại đây: 






Đó là phải lựa loại tép đồng thật đều, tươi rói, đang còn nhảy tanh tách, đem rửa thật sạch, để ráo, sau đó ủ vào vại sành theo thứ tự lớp tép, lớp muối. Nhút tép đồng muốn muối cho ngon phải lựa cái vại sành loại tốt. Vại sành được làm từ đất sét nung lửa... Loại muối dùng muối tép đồng phải là loại muối hạt trắng tinh, sạch sẽ, không có tạp chất. Lượng muối dùng để ủ tép phải vừa đủ (đây là bí quyết gia truyền).


Thiếu muối, nhút tép sẽ không chín. Thừa muối, nhút tép sẽ quá mặn, nặng mùi. Sau khi đã ủ tép vào vại xong, dùng nẹp tre và đá lèn phía trên mặt cho thật chặt, sau đó đem ra phơi nắng một thời gian cho tép chín. Khi tép đã chín, bỏ vào rá tre rồi dùng tay chà cho thật mịn.


Tiếp đó, khi tép dậy lên mùi thơm, thường trộn vào một ít gạo rang hay bắp rang giã nhỏ và thêm vào một số loại gia vị khác như ớt bột, riềng, gừng cắt chỉ... rồi bỏ hỗn hợp đó vào chai, lọ thủy tinh hoặc hủ sành loại nhỏ tiếp tục đem phơi nắng cho đến khi chín muồi, màu của nhút chuyển thành màu đỏ au, hương thơm sực nức, khi nếm có vị thanh, vị ngọt của con tép đồng là có thể dùng được. Nhút tép đồng ăn kèm với món gì cũng ngon.


Thường người ta hay ăn nhút tép đồng với cơm nóng, hoặc dùng để chấm với quả sung, quả vả, quả bầu luộc hoặc các loại rau như đọt lá mưng, lá tía tô... Tuy nhiên, nếu ăn với thịt heo ba chỉ luộc thì mới gọi là đỉnh cao... Ngày xưa, nhút tép đồng là món ăn dân dã của người Lệ Thuỷ, nhưng ngày nay, nhà nào có được món này là đặc sản.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác