(VOV5) - Dùng thìa nhẹ nhàng lấy từng miếng tào phớ nhỏ, vừa đưa lên miệng, lát phớ màu trắng ngà, sóng sánh, mỏng manh, ngập nước đường đã tan mịn ngay đầu lưỡi để lại vị ngọt thơm dịu nhẹ.
Với hương vị thanh mát và ngọt dịu, tào phớ là một món quà vặt được nhiều du khách ưa thích khi đến thăm Hội An. Tào phớ có thể được quẩy trên những đôi quang gánh của các bà, các chị hoặc có khi được chở bằng xe đạp vào buổi xế chiều trên phố cổ.
Tào phớ, món ăn vặt được nhiều người ưu thích. Ảnh: Internet |
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Đến Hội An, tản bộ trên những con phố nhỏ, du khách không chỉ ngắm nhìn những ngôi nhà cổ được tô điểm bằng những giàn hoa giấy phớt hồng mà còn thu vào tầm mắt nhiều gánh hàng rong bán tào phớ bên lề đường. Đây là một trong những món ăn bình dị nhưng lại làm nên thương hiệu ẩm thực Hội An.
Tào phớ còn được gọi bằng những cái tên khác như tàu hũ, đậu hũ nước đường. Phớ được làm từ hạt đậu nành, có màu trắng đục, thêm vào một ít nước đường và gừng với độ cay, độ ngọt vừa đủ. Tào phớ được đặt trong một chiếc bát gốm chiết yêu. Trong chiếc bát có hoa văn xanh nhạt, các lát tào phớ trắng nõn hòa với nước đường thơm lừng cộng với đôi ba hạt long nhãn, trân châu trông thật hấp dẫn. Tào phớ được coi là món ăn giải nhiệt hiệu quả trong những ngày nắng nóng ở miền Trung. Chị Nguyễn Thị Bảy cho biết chị đã bán tào phớ ở Quảng Nam được 11 năm rồi. Cách làm tào phớ của chị như sau: “Tôi ngâm đậu, xay đậu ra, bóc vỏ của nước đậu, bóc vỏ lụa của đậu đi. Tôi đãi đậu rồi rửa thật là sạch. Tôi cho vào máy xay, lấy túi chuyên lọc đậu, lọc lấy nước và bỏ xác đi. Tôi vắt thật khô, tôi lấy nước đó nấu lên đúng nước của nó thì tào phớ sẽ đông. Còn không đúng nước của nó thì tào phớ sẽ không đông”.
Chị Bảy kể hồi đầu làm tào phớ cũng gian nan lắm, phải làm đi làm lại không biết bao nhiêu lần: “Nhiều lần hỏng rồi. Những lúc hỏng, ông chồng không cho làm, bảo nghỉ thôi. Nhưng tôi kiên trì. Vì cái món này rất dễ hư, chỉ cần lệch một xíu nước là hư liền. Ở đây, có điểm đặc biệt là nước mật mía nguyên chất, có gừng, nguyên chất. Chỉ pha một ít bột gạo là vừa đủ”.
Tào phớ là một món ăn thanh mát. Dùng thìa nhẹ nhàng lấy từng miếng tào phớ nhỏ, vừa đưa lên miệng, lát phớ màu trắng ngà, sóng sánh, mỏng manh, ngập nước đường đã tan mịn ngay đầu lưỡi để lại vị ngọt thơm dịu nhẹ. Tào phớ có thể ăn vào các mùa trong năm. Ai đã ấn tượng với bát tào phớ mát lạnh trong ngày hè nóng bức thì khi đông tới, thực khách lại được thưởng thức bát tào phớ nóng hổi hòa quyện với vị gừng thơm dịu nhẹ.
Tào phớ được chở bằng xe đạp ra phố cổ. Ảnh: travel.com.vn |
Hương vị của tào phớ ở Hội An có khác chút ít so với khu vực phía bắc. Người miền Bắc sử dụng nước đường trong, ngọt nhẹ và thoang thoảng mùi thanh của những bông nhài xen giữa các lớp tào phớ. Còn ở khu vực miền Trung, tào phớ ăn với nước đường nấu, kèm theo đó là những hạt trân châu dẻo cộng thêm một chút nước cốt dừa.
Với nhiều du khách khi đến Hội An, mỳ Quảng, cơm gà và tào phớ là những món ăn vặt thú vị, có thể ăn mãi không thấy ngán. Ông David Lacroix, đã sống ở Hội An được 7 năm cho biết: “Hội An là một thành phố tuyệt đẹp. Tôi rất thích thú với những món ăn của Việt Nam. Tôi thấy học nấu các món Việt Nam là tương đối “gian nan” đối với tôi”.
Cùng với những dãy phố trầm mặc theo thời gian, những chiếc đèn lồng rực rỡ trong đêm hội trăng rằm, hương vị của món ăn đường phố qua những gánh hàng rong dân dã như một nét chấm phá mê hoặc du khách khi đến thăm Hội An.