(VOV5) - Hội thảo nâng cao năng lực phát triển ngành thủy sản Việt Nam với chủ đề “Đáp ứng Tiêu chuẩn – Chiếm lĩnh thị trường: Làm thế nào giải quyết các thách thức về việc tuân thủ cho các chuỗi giá trị”, do Cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản phối hợp với Tổ chức Phát triển công nghiệp của Liên hợp quốc và Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tổ chức sáng 21/03, tại Hà Nội. Các đại biểu tham dự hội thảo đều thống nhất nhận định: Việt Nam có khả năng cung cấp hàng thủy sản với khối lượng và chất lượng lớn, ổn định, với mức độ tham gia và cam kết cao về chất lượng an toàn thực phẩm và trách nhiệm môi trường từ phía Chính phủ và doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngành thủy sản Việt Nam đã và đang phải nỗ lực để vượt qua những khó khăn nội tại và rào cản của thị trường thế giới trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu. Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết: Việc đáp ứng yêu cầu thị trường nhập khẩu sản phẩm thủy sản đã đang và ngày càng khó khăn hơn. Việc đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế đặc biệt là những quy chuẩn liên quan đến mức độ đảm bảo an toàn thực phẩm là điều chúng ta phải làm để tiếp cận được thêm thị trường phát triển nền sản xuất của chúng ta đặc biệt là trong ngành công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm thủy sản.
|
Ảnh: Internet |
Trong những năm qua, ngành thủy sản đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, có tốc độ tăng trưởng cao và tỷ trọng trong GDP ngày càng lớn. Năm 2012, hàng thủy sản Việt Nam đã có mặt tại 156 thị trường với tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 6,1 tỷ USD.