(VOV5) - Theo thống kê diện tích cây ăn trái ở Việt Nam khoảng 1,2 triệu hecta với nhiều loại trái cây chủ lực để xuất khẩu gồm xoài, sầu riêng, vú sữa, nhãn, bưởi và nhiều loại trái khác.
Năm vừa qua xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam đạt hơn 5,6 tỷ USD và thị trường xuất khẩu ngày càng được mở rộng, dự kiến năm nay xuất khẩu rau củ quả sẽ đạt trên 6 tỷ USD.
Vùng đồng bằng sông Cửu Long là nơi xuất khẩu nông sản lớn của cả nước. Hiện vùng đang đóng góp lớn vào xuất khẩu trái cây của Việt Nam với nhiều loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, như: sầu riêng, xoài, bưởi, nhãn, vú sữa và nhiều loại cây ăn trái khác đã xuất sang thị trường Hoa Kỳ, Australia, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Trung Quốc.
Diện tích cây ăn trái ở khu vực ĐBSCL khoảng 370.000 ha. Ảnh: Phạm Hải/VOV |
Hiện, trái cây của Việt Nam đã xuất khẩu sang 60 thị trường và vùng lãnh thổ. Theo bà Phan Thị Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch sau nhập khẩu II, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết: "Yêu cầu nhập khẩu của các nước phân ra thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất yêu cầu cơ bản không nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật không để lại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thì được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật để xuất khẩu. Còn nhóm thứ hai, yêu cầu khó hơn thuộc nhóm thị trường các nước khó tính hay là những nước có yêu cầu chất lượng cao, như: thị trường Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc".