(VOV5) - Những năm gần đây, nông nghiệp kết hợp du lịch trải nghiệm đã mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều đơn vị, hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Sơn La
Sự tham gia trực tiếp của người nông dân đã tạo nên sự phong phú, hấp dẫn cho các sản phẩm du lịch, giúp du khách hòa mình vào cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương, đồng thời mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân.
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Mỗi dịp cuối tuần, vườn dâu tây Maburu Farm thuộc Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ và du lịch Na Lun Mộc Châu lại đón rất đông du khách đến tham quan, trải nghiệm làm nông nghiệp theo quy trình VietGAP và tận tay lựa chọn, thưởng thức những trái dâu chín đỏ ngay tại vườn hoặc mang về làm quà. Theo anh Ngô Minh Hiếu, Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ và du lịch Na Lun Mộc Châu, mùa dâu tây đầu tiên năm 2019, hợp tác xã thí nghiệm trồng 6.000 mét vuông kết hợp du lịch, mô hình này đã cho kết quả khả quan, thu hút hàng ngàn lượt du khách trong nước và quốc tế.
Phát triển du lịch nông nghiệp là hướng đi đầy triển vọng, mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người nông dân. |
Nhận thấy tiềm năng và sức hút của nông nghiệp kết hợp trải nghiệm, HTX tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích lên 2 héc ta và thực hiện trồng dâu tây sạch kết hợp du lịch bài bản hơn, trong đó hướng tới sản phẩm sạch, không dùng nhà màng, nhà kính, không trồng theo mô hình giàn treo, nhằm hòa hợp tối đa với tự nhiên, mang đến cho du khách trải nghiệm mộc mạc, gần gũi nhất có thể: "Vườn dâu tây có điểm khác biệt so với các vườn khác vì mình không trồng theo kiểu truyền thống, mà tiến tới là trồng theo chuẩn Oganic, có nghĩa là chuẩn hữu cơ của thế giới. làm vườn chủ yếu để tăng năng xuất cây trồng và tiến tới sản phẩm sạch để có những sản phẩm tốt nhất, để du khách nhớ tới hương vị du lịch Mộc Châu."
Khai thác tiềm năng từ rừng nguyên sinh, điểm du lịch sinh thái Rừng Vàng ở bản Noong Đúc, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, đã phục dựng, quảng bá nét đẹp văn hóa của cộng đồng dân tộc Thái ở Sơn La. Từ nếp nhà sàn, những cung đường mòn thân thiện trong rừng, những chòi nghỉ ngơi, check in được làm từ vật liệu thân thiện với môi trường như gỗ, đá, tre nứa, những nương cây ăn quả và thành lập đội văn nghệ phát huy những điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc…du khách đến với điểm du lịch sinh thái Rừng Vàng đã được hòa mình vào cuộc sống sinh hoạt, hoạt động thường ngày, khám phá những món ăn độc đáo của người dân địa phương.
Khu du lịch rừng vàng Sơn La. |
Bà Trần Thị Gấm, Giám đốc điểm du lịch sinh thái Rừng Vàng, cho biết: "Chúng tôi đang phát huy môi trường rừng, rất là mát mẻ và trong lành để xây dựng sản phẩm du lịch khác biệt với các nơi du lịch khác; thứ nhất là chúng tôi phối hợp với đội văn nghệ của bản Noong Đúc để phục vụ du khách đến tham quan, trải nghiệm; thứ 2 là chúng tôi đang trồng cây ban và các loại cây bản địa để khách đến tham quan, chụp ảnh và check in. Khi chúng tôi phát triển du lịch nông nghiệp này thì thấy rất yên tâm, bởi lượng khách đến với điểm du lịch mỗi ngày một tăng lên".
Bên cạnh đó, thông qua chương trình mỗi xã một sản phẩm, tỉnh Sơn La đã hỗ trợ được 2 sản phẩm du lịch đạt OCOP 4 sao, là điểm du lịch cộng đồng Ngọc Chiến, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La và điểm du lịch Pha Đin Top, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu. Đây cũng là minh chứng cho thấy phát triển du lịch nông nghiệp là hướng đi đầy triển vọng, giúp Sơn La nối dài chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp. Qua đó nông thôn miền núi Sơn La cũng có cơ hội khoác lên mình diện mạo tươi mới hơn.
Tìm hiểu văn hóa địa phương qua các Ngày hội, hoạt động trải nghiệm, nhà nghỉ cộng đồng và các món ăn dân tộc đặc sắc. |
Ông Bùi Khắc Bạo, Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Sơn La, cho biết: "Từ phát triển du lịch sinh thái thì chính nó đã gắn kết với nông nghiệp; ví dụ như phát triển du lịch cộng đồng, du khách vào tham quan, thưởng thức những ẩm thực ở đấy thì chính người dân đã dùng những sản phẩm nông nghiệp ở đó để phục vụ; hoặc những khu du lịch, như là ở Mộc Châu hoặc Happy Land phát triển trồng hoa để phát triển du lịch thì cũng phải dựa vào nông nghiệp và dựa vào hoa để phát triển du lịch. Như vậy có thể nói, một số mô hình sinh thái ở Sơn La đã gắn với nông nghiệp ngay từ ban đầu để phát triển du lịch.
Theo ông Hà Như Huệ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, Ngành nông nghiệp Sơn La đang tiếp tục phát triển các sản phẩm đặc sản gắn du lịch, trải nghiệm với nông nghiệp, trong đó chú trọng phát triển kinh tế dịch vụ, du lịch nông thôn trên cơ sở bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tại địa phương: "Xác định xu hướng chung, hiện nay các khách du lịch thường có hướng là du lịch trải nghiệm, Sở Nông nghiệp đã tập trung bố trí các không gian sản xuất về nông nghiệp mang tính chất liền vùng, liền khoảnh và tuyên truyền, vận động bà con. Trên cơ sở đó sẽ có những doanh nghiệp đủ mạnh vào để hỗ trợ, làm đầu tàu đỡ đầu cũng như định hướng cho người dân; trên cơ sở đó người dân sẽ là các chủ thể và các vệ tinh cho các doanh nghiệp, HTX lớn này, tạo thành các tour; như vậy thì dần dần bà con sẽ nhận thức được và thay đổi tư duy trong sản xuất để gắn với du lịch".
Nông nghiệp gắn với trải nghiệm ở Sơn La bước đầu đã mang lại kết quả khả quan, phù hợp với xu thế phát triển hiện đại, mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân. Tỉnh cũng xây dựng mô hình quản lý phù hợp, tạo sự kết nối giữa các địa phương, công ty lữ hành để xây dựng du lịch nông nghiệp thành những điểm đến hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, mang lại hiệu quả kinh tế bền vững hơn cho người nông dân.