(VOV5) - Việt Nam là nước nông nghiệp với hàng chục triệu người sống dựa vào nguồn nước ngọt để đảm bảo sinh kế.
Sáng nay (16/10), tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 43 Ngày Lương thực thế giới (1980 – 2023); 78 năm ngày thành lập tổ chức FAO (1945 – 2023) và 45 năm hợp tác Việt Nam – FAO (1978 – 2023).
Với chủ đề “Nước là sự sống, nước là thực phẩm. Không ai bị bỏ lại phía sau”, ngày Lương thực thế giới năm nay hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò, tầm quan trọng của việc quản lý nước hợp lý.
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định Việt Nam là nước nông nghiệp với hàng chục triệu người sống dựa vào nguồn nước ngọt để đảm bảo sinh kế.
Việt Nam đã xây dựng và phát triển tương đối đồng bộ hệ thống công trình kết cấu hạ tầng nguồn nước cùng với hệ thống pháp luật để quản lý, khai thác, tận dụng tối đa khả năng nguồn nước phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và phòng, chống lũ, lụt cũng như các tác hại khác do nước gây ra: “Việt Nam sẽ đảm bảo an ninh nguồn nước, an toàn đập và ngăn chặn suy giảm nguồn nước, tập trung điều tiết nguồn nước sử dụng tiết kiệm và hiệu quả phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đời sống người dân. Đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia ở thượng nguồn và các tổ chức quốc tế trong việc sử dụng hiệu quả nguồn nước ở lưu vực các dòng sông xuyên biên giới. Góp phần đạt mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp lương thực, thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững để không ai bị bỏ lại phía sau”.
Về phần mình, ông Rémi Nono Womdim, Trưởng Đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam, cho biết FAO đã và đang hợp tác với Việt Nam và các quốc gia khác trong việc thực hiện các nội dung chính của Chương trình Nghị sự Hành động vì Nước của Liên hợp quốc. Trước tình trạng biến đổi khí hậu, con người phải chuyển đổi các hệ thống nông nghiệp - lương thực nhằm đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm cho con người, bảo vệ hành tinh, đồng thời phát triển sinh kế bền vững, thích ứng với khí hậu.