(VOV5) - Việt Nam hiện có 8 loại trái cây được phép nhập chính ngạch sang Trung Quốc (xoài, nhãn, chuối, vải, dưa hấu, chôm chôm, mít, thanh long).
Thủy sản Việt Nam giàu tiềm năng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc - Ảnh minh họa
|
Sáng 28/3, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức hội thảo về xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc với sự tham dự của gần 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông sản, thủy sản.
Năm 2018, Việt Nam xuất khẩu thủy sản trị giá hơn 1,2 tỷ USD vào Trung Quốc và từ năm 2013 Trung Quốc trở thành thị trường nhập khẩu lớn thứ 4 của thủy sản Việt Nam, đồng thời tăng trưởng hàng năm ổn định hơn các thị trường khác. Nông sản Việt cũng xuất khẩu ngày càng nhiều sang Trung Quốc, năm 2018 tổng kim ngạch xuất khẩu là 8,3 tỷ USD, chủ yếu là gạo, rau quả, cà phê, trà..với nhiều sản phẩm có thương hiệu được phân phối trên hệ thống siêu thị…
Trước mắt, Việt Nam hiện có 8 loại trái cây được phép nhập chính ngạch sang Trung Quốc (xoài, nhãn, chuối, vải, dưa hấu, chôm chôm, mít, thanh long), cho nên doanh nghiệp tiếp tục kiến nghị để chính phủ và bộ ngành chức năng làm việc với phía Trung Quốc để tăng số mặt hàng được phép nhập khẩu chính ngạch, nhất là với các nông sản được tiêu thụ nhiều như khoai lang, dừa, bí ngô…